Series phim “Còn Mãi Với Thời Gian”

Còn mãi với thời gian

Logo Series phim “Còn Mãi Với Thời Gian”

Cùng Âm Nhạc Ngược Dòng Cách Mạng

Men theo những tác phẩm thi ca bất hủ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, những người làm PTL Còn mãi với thời gian quyết định “kể lại” câu chuyện về những vùng đất và con người đã đi vào thi ca. 40 năm đã trôi qua kể từ ngày kết thúc chiến tranh, những vùng đất và con người nơi ấy đã đổi thay như thế nào trong cuộc sống mới hôm nay?

Phim dự kiến phát sóng từ cuối tháng 6 trên VTV1.

XEM LẠI CÁC TẬP ĐÃ PHÁT SÓNG CỦA SERIES “CÒN MÃI VỚI THỜI GIAN”

( Click vào biểu tượng Youtube bên dưới ) 

Trở lại với những miền đất đã ghi dấu trong thơ ca

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, rất nhiều nhứng tác phẩm thi ca viết về vùng đất, con người đã được các nhạc sĩ, nhà thơ sáng tác và phổ biến. Nhiều tác phẩm trở nên nổi tiếng, đi vào lòng người, thấm đẫm chất thơ và trở thành biểu tượng hào hùng từ hậu phương tới nơi tiền tuyến. Nếu Chiếc gậy Trường Sơn của nhạc sĩ Phạm Tuyên là một ca khúc viết về làng Đào Xá (Hà Tây cũ) nhưng vượt lên trên tất cả, đã trở thành điểm tựa tinh thần, nâng bước hành quân của hàng triệu chiến sĩ “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” thì Quảng Bình quê ta ơi! Của nhạc sĩ Hoàng Vân từ lâu đã trở thành niềm tự hào vô bờ bến của người dân nơi địa đầu tuyến lửa… Và còn nhiều những tác phẩm khác nữa đã lay động hàng triệu con tìm, trở thành biểu tượng bất khuất của những vùng đất anh hùng trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

Có lẽ, ý tưởng về việc làm phim tài liệu lấy cảm hứng từ các tác phẩm âm nhạc gắn với những sự kiện lớn của đất nước không phải là ý tưởng quá mới mẻ nhưng để được thực hiện nó thành series kí sự tài liệu có tầm vóc như Còn mãi với thời gian thì đây có lẽ là lần đầu tiên. Những sự kiện có thật, những con người có thật, những chiến công có thật đã tạo nên niềm cảm hứng đặc biệt cho các nhà làm phim. Men theo những tác phẩm thi ca bất hủ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ  cứu nước, những người làm phim sẽ “kể lại” câu chuyện lịch sử bằng hình ảnh để từ đó khám phá sự đổi thay, vươn lên của những vùng đất, con người đã đi vào thi ca trong cuộc sống mới hôm nay.

anh CMVTG (Nguoi lai do tren song Poco-1)

Tập phim “Người Lái Đò Trên Sông Pô Cô”

Những tác giả (nếu còn) sẽ được “thiết kế” đóng vai trò như một MC dẫn dắt câu chuyện về sự ra đời của tác phẩm. Trong những trường hợp không còn tác giả, hoặc những điều kiện khách quan không thể gặp được, ca sĩ thể hiện thành công nhất, những nhân vật liên quan đặc biệt tới tác phẩm và tác giả sẽ được mời. Phim được thực hiện dưới hình thức loại phóng sự tài liệu. Kết hợp những tư liệu cũ với những hình ảnh mới, lãng mạn sẽ mang đến cho những câu chuyện kể bằng hình ảnh sự hấp dẫn riêng biệt.

anh CMVTG (Co gai mo duong)

Tập phim “Cô Gái Mở Đường”

Còn mãi với thời gian gồm 15 tập với 15 câu chuyện cảm động đã đi vào âm nhạc. Đó là: Hòa Xá ngày ấy trong ca khúc Chiếc gậy Trường Sơn của nhạc sĩ Phạm Tuyên; Cô gái Thái Bình – cô gái Việt Nam trong ca khúc Cô gái Thái Bình của nhạc sĩ Hoàng Vân; Sông Mã anh hùng trong ca khúc Chào sông Mã anh hùng của nhạc sĩ Xuân Giao; Quảng Bình – giai điệu tự hào trong ca khúc Quảng Bình quê ta ơi! của nhạc sĩ Hoàng Vân; Những đóa hoa bất tử trong Cô gái mở đường của nhạc sĩ Xuân Giao; Trọn vẹn những niềm vui tháng năm trong Đất nước trọn niềm vui của nhạc sĩ Hoàng Hà; Về vui sông Hiếu hôm nay trong Quân reo quê mẹ, Quảng Trị anh hùng của tác giả Trọng Loan; Nắng sớm trên ngầm Ta Lê trong Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây của nhạc sĩ Hoàng Hiệp; Xuôi dòng Vàm Cỏ trong hai ca khúc Anh ở đầu sông, em cuối sông của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu và Vàm Cỏ Đông của nhạc sĩ  Trương Quang Lục; Hai giờ cho cả cuộc đời trong Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng của nhạc sĩ Phạm Tuyên; Giang Nam và bài thơ viết cho quê hương với Quê hương của Giang Nam; Đôi mắt sông Ba với Cô gái vót chông của nhạc sĩ Hoàng Hiệp; Ánh sáng của niềm tin với Bài ca hi vọng của nhạc sĩ Văn Ký; Người  lái đò  với Người lái đò trên sông Pô Kô của Chu Cầm Phong – Mai Trang và Hát về đội quân tóc dài với Dáng đứng Bến Tre nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý.

anh CMVTG (Hai gio cho ca cuoc doi-1)

Ca khúc “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”

Câu chuyện về những “tượng đài” của âm nhạc cách mạng

Những hình ảnh xưa cũ đầy cảm động được nhắc đến trong các ca khúc chính là tiền đề để các nhà làm phim trở lại và khám phá những đổi thay quan trọng của làng quê. Những câu hát hào hùng trong Chiếc gậy Trường Sơn ngày nào đã theo chân biết bao người lính trên đường hành quân ra mặt trận và âm ỷ cháy trong lòng bao người dân yêu nước. Lời ca quen thuộc như vậy, nhưng không phải ai cũng biết được câu chuyện đã làm nên biểu tượng của tinh thần kiên trung sắt đá đó. “Hãy đi, chiến đấu và chiến thắng như Thánh Gióng” – câu nói vang lên từ làng dệt Hòa Xá (huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Nội) ngày ấy đã sản sinh ra một đội quân tinh nhuệ yêu nước với những “chiếc gậy Trường Sơn” đã đi vào huyền thoại. Cũng từ đó, ngày Hội giao quân hàng năm của Hòa Xá có thêm một nghi thức hết sức thiêng liêng đặc biệt. Đó là nghi thức trao “gậy Trường Sơn”. Cứ mỗi lần thanh niên Hòa Xá lên đường nhập ngũ, các cụ phụ lão lại trao cho họ những cây gậy có khắc sẵn câu thơ: Gậy này là gậy Trường Sơn / Của trai Hòa Xá lên đường tòng quân thay lời nhắn chiến sĩ giữ trọn tấm lòng thủy chung son sắt với dân, với Đảng. Chiếc gậy Trường Sơn từ đó trở thành kỉ vật truyền thống của quê hương Hòa Xá theo bước chân người chiến sĩ đi khắp nẻo chiến trường. Rất nhiều người trong số họ, sau khi vượt qua nhiều chặng đường khó khăn, gian khổ ở chiến trường, cũng đã gửi những chiếc gậy về lại quê hương để báo công. Gậy Trường Sơn trở thành bức thư tay ít chữ nhưng nhiều ý nghĩa nhất của dân làng Hòa Xá. Bâng khuâng trước hiện tượng rất thơ này, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã sáng tác ra ca khúc “Chiếc gậy Trường Sơn” với:“Trường Sơn ơi, nơi núi mờ xa mà ta chưa qua /Có suối reo, có gió ngàn cây, có dốc cao vực sâu mấy lối…”. Những âm hưởng hào hùng vang lên từ một địa phương rất xa Trường Sơn ấy, cho đến nay vẫn mang một sức sống mãnh liệt và trường tồn!

anh CMVTG (Chiec gay Truong Son - 1)

Tập phim “Chiếc gậy Trường Sơn”

Giống như Chiếc gậy Trường Sơn, đã từ lâu, những giai điệu của ca khúc Quảng Bình quê ta ơi vang lên khắp nơi trên mọi miền quê Quảng Bình, được coi là niềm tự hào của những người dân sống bên bờ sông Gianh lịch sử. Ca khúc ra đời năm 1964, đúng vào thời điểm không quân Mỹ bắt đầu mở những cuộc tấn công xâm lược quy mô lớn đầu tiên vào miền Bắc. Vùng đất Đồng Hới – Quảng Bình bị tập trung đánh phá với mức độ ác liệt và dữ dội nhất. Bởi vậy, trong ca khúc những địa danh thân thương của Quảng Bình được điểm tên, nhắc đến đầy tự hào. Còn đó những tên đất, tên làng mà mỗi khi nhắc đến là hàng triệu con tim không thể nào thôi thổn thức. Mỗi cung đường máu lửa là nơi ý chí và bản lĩnh của tuổi trẻ cả nước bùng lên mãnh liệt. Tất cả như một bản anh hùng ca vang mãi của của tuổi trẻ những năm tháng hào hùng. Và 40 năm sau, ca khúc ấy vẫn được già, trẻ, gái, trai nơi vùng cát trắng xướng lên với niềm tự hào về quê hương, miền quê giàu truyền thống đang từng ngày thay da đổi thịt. Họ có thể không phải là những nghệ sĩ chuyên nghiệp được đào tạo qua trường lớp, có kĩ thuật về luyến láy, thanh nhạc. Họ có thể chỉ là những cựu chiến binh, những người nông dân dãi dầm một nắng hai sương chưa từng biết đến một nốt son. Nhưng những khúc ca được cất lên từ chính những con người đã vào sinh ra tử, đánh đổi bằng máu và nước mắt để giữ lại từng tấc đất, giữ vững nền độc lập hòa bình cho thế hệ hôm nay có lẽ mới là khúc ca lắng đọng, chan chứa nhiều tình cảm, da diết và hay nhất.

anh CMVTG (Quang Binh-1)

Tập phim “Quảng Bình quê ta ơi”

Và khán giả sẽ không thể không xúc động khi nghe lại những lời tâm sự của cố nhạc sĩ Hoàng Hà về ca khúc Đất nước trọn niềm vui – “đứa con” mà ông tâm đắc nhất trong suốt cuộc đời. 40 năm qua, khúc khải hoàn ấy vẫn đều đặn vang lên trong tâm trí mỗi người Việt Nam vào những ngày cuối tháng 4 rực rỡ của dân tộc. Không chỉ là tiếng lòng của nhạc sĩ, Đất nước trọn niềm vui còn là niềm vui bất tận, niềm say mê, sung sướng của muôn triệu con tim Việt Nam. Giai điệu trong sáng, ca từ đẹp như một bài thơ làm dâng lên trong lòng ta niềm tự hào về Tổ quốc anh hùng, về Bác Hồ kính yêu. Bài hát như như thổi vào hồn người nghe niềm hân hoan và xúc động về quê hương, và sự tri ân với những chiến sĩ đã ngã xuống cho ngày toàn thắng của dân tộc. Đã 40 năm trôi qua nhưng NSND Trung Kiên vẫn còn nhớ như in ngày ông nhận được ca khúc Đất nước trọn niềm vui vào thời điểm đất nước đang chờ đón tin chiến thắng từng giờ. Hòa trong không khí chiến thắng thiêng liêng của đất nước, ông đã hát Đất nước trọn niềm vui bằng cả sự xúc động mạnh mẽ, chen lẫn nhiều cảm xúc khó tả, tự hào. Sau này, ông cũng không thu lại ca khúc này, chỉ thu âm một lần duy nhất, bởi vì với ông, hát giữa ngày chiến thắng là một điều thực sự đặc biệt. Một chữ “trọn” chỉ có được khi  Bắc Nam sum họp một nhà và nước Việt Nam liền về một dải.

anh CMVTG (Truong Son)

Ảnh tư liệu về Trường Sơn

Còn rất nhiều câu chuyện cảm động gắn liền với những ca khúc cách mạng bất hủ sẽ lần lượt được chương trình Còn mãi với thời gian chia sẻ với khán giả. Những câu chuyện không chỉ mang đến cho khán giả sự hiểu biết về lịch sử mà còn giúp họ hiểu được vì sao những vùng đất và con người ấy đã trở thành biểu tượng hào hùng của cả dân tộc không chỉ hôm qua, hôm nay mà còn cả mai sau.

anh CMVTG

Tập phim về “Bài ca hy vọng” (NS Văn Ký)

 (Tạp chí Truyền hình)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s