Ký Sự Thăng Long

Logo nhận diện series phim

Logo nhận diện series phim “Ký Sự Thăng Long”

Serie phim tài liệu truyền hình “Ký Sự Thăng Long” vừa tiếp nối mạch nguồn của thể loại, vừa tìm cho mình một hướng đi riêng với những câu chuyện thấm đẫm hơi thở cuộc sống và đầy màu sắc giai thoại của đất và người Thăng Long – Hà Nội ngàn năm… Mỗi tập phim không chỉ gợi nhớ những hình ảnh và những câu chuyện về một Thăng Long – Hà Nội xưa, mà còn “giải mã” những bí ẩn lịch sử, những danh phận bị lãng quên, hay thậm chí những điều hiển hiện ngay trước mắt, nhưng chúng ta vô tình hay chưa có thời gian để tìm hiểu. 

XEM LẠI TOÀN BỘ SERIES PHIM “KÝ SỰ THĂNG LONG”


Ký sự Thăng Long do Công ty Truyền thông Dolphin và VTV hợp tác sản xuất gồm hai phần đã phát sóng vào 17 giờ 55 phút các ngày thứ Sáu và thứ Bảy mỗi tuần năm 2010 nhân dịp kỷ niệm Nghìn năm Thăng Long – Hà Nội.

kstl-hau-truong-quay

Nhà quay phim Ngô Tạo Kim đang thực hiện những cảnh quay tập phim “Những cây đa Hà Nội”

Phía sau những cái tên giản dị và thân thuộc của mỗi tập phim là hành trình khám phá Hà Nội xưa và nay: Con gái phố cổ, Chuyện mái Nhà hát Lớn, Cây cầu bắc qua ba thế kỷ, Năm cửa ô, Chuyện cũ Hà Nội, Đào Nhật Tân, Sông Tô Lịch xưa và nay, Hoàng thành Thăng Long, Từ Hoa Lư đến thành Đại La, Các tên phố Tây ngày trước…

Đó có thể là những câu chuyện còn ít người biết đến hoặc biết nhưng chưa kỹ, những câu chuyện cũ bị quên lãng được kể lại một cách mới mẻ hơn. Chuyện mái Nhà hát Lớn khiến ngay cả những người nghiên cứu lịch sử như ông Dương Trung Quốc cũng ngỡ ngàng khi thổ lộ với báo giới: “Tôi cứ nghĩ nguyên liệu làm mái lợp Nhà hát Lớn nhập từ Pháp. Hóa ra câu chuyện phức tạp hơn nhiều. Tôi không ngờ Việt Nam mình lại có mỏ đá đẹp và quý đến thế”. Cây cầu bắc qua ba thế kỷ dẫn dắt người xem tìm về những ngày cuối thế kỉ 19, với những người thợ ngồi vào cabin thả xuống lòng sông Hồng để vét từng vốc bùn để đặt được những chiếc cột trụ đầu tiên của cầu Long Biên – một trong bốn cây cầu lớn nhất thế giới lúc bấy giờ.

Kể những câu chuyện mới hoặc đưa những thông tin mới, các nhà làm phim đã tìm được con đường riêng. Họ không đi theo những câu chuyện “chính sử” hay những nhân vật tầm cỡ mà hướng vào những câu chuyện đời thường, gần gũi, thậm chí có chuyện mang màu sắc giai thoại, truyền thuyết dựa trên những dấu tích, cứ liệu để phân tích và dẫn giải.

Có khi các nhà làm phim đặt ra câu hỏi để mong cùng khán giả tìm ra câu trả lời, như câu chuyện về đường hầm thông từ Tòa án Hà Nội sang Hỏa Lò, từ hầm ngầm của Ngân hàng Nhà nước ra sông Hồng… là có hay không? Hà Nội càng trở nên gần gũi, thân thuộc, đáng yêu trong mắt người Hà Nội và những người đến với Hà Nội còn chính bởi những gì bình dị, thân thương như vậy. Có lẽ đó cũng là điều khiến Hà Nội trở thành “điểm đến” trong hành trình mong muốn được khám phá, tìm hiểu để thêm yêu mến mảnh đất thủ đô ngàn năm tuổi này.

Những câu hỏi cất lên từ lịch sử 

Theo tổng đạo diễn Bùi Duy Khánh, do tính chất của đề tài mà Ký sự Thăng Long tìm cách thể hiện dung hòa giữa hai thể loại “ký sự” và “tài liệu nghệ thuật”. Sự dung hòa ấy cuối cùng đã được người xem chấp nhận như một sự sáng tạo. Đây được xem như một trong những thành công của phim.

Người xem không bắt gặp trong mỗi tập của Ký sự Thăng Long những chuyến đi dài ngày, những không gian rộng lớn và những câu chuyện phiếm ngoài lề. Mỗi tập phim là một địa danh, một sự kiện cụ thể thường là ẩn sâu, thậm chí đã mất dạng trong lớp bụi thời gian bây giờ được tìm lại, bằng lối kể đôi lúc mang tính hàn lâm, nhưng đó là công cụ cần thiết bởi bản thân đề tài là những câu hỏi từ lịch sử.

Suy cho cùng, hình ảnh kỳ vĩ về Thăng Long – Hà Nội không chỉ là những gì hiện ra trước mắt và được khẳng định, đó còn là sự lung linh huyền ảo phát ra từ những mảnh vụn âm thầm trong lịch sử được ghép nối lại. Đó cũng chính là thành công đáng ghi nhận của những người làm phim Ký sự Thăng Long.

(trích báo Thể thao Văn hóa)

***

“KÝ SỰ THĂNG LONG” SẼ LÊN SÓNG VÀO THÁNG 10 TỚI (2010)

Bộ phim phóng sự tài liệu mang tên “Ký sự Thăng Long” dài 52 tập, mỗi tập 15 phút sẽ được Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng tập đầu tiên vào ngày 10/10 tới, đúng dịp người dân Thủ đô kỷ niệm 999 năm Thăng Long-Hà Nội.  Lần lượt các tập phim sẽ được phát sóng vào lúc 18 giờ ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần để khán giả cả nước cùng thưởng thức.

Tại buổi họp báo ra mắt phim ngày 24/9 tại Hà Nội, Tổng đạo diễn Bùi Duy Khánh cho biết, “Ký sự Thăng Long” được đưa vào sản xuất từ đầu tháng 7/2009, đến nay đã hoàn thành được khoảng 20 tập. Mỗi tập phim “Ký sự Thăng Long” là một câu chuyện về Thủ đô Hà Nội với những phát hiện mới mẻ hoặc đề cập đến những điều mà cộng đồng người dân chưa được biết đến.

Để có được những tập phim cho “Ký sự Thăng Long” theo cách mới mẻ, êkíp làm phim đã nghiên cứu rất kỹ kịch bản, lựa chọn phương pháp thể hiện tối ưu nhất, cách thức quay phim, ghi hình cũng phải lựa chọn những góc cạnh chưa bộ phim nào có.

ky-su-thang-long-hop-bao

Buổi họp báo ra mắt phim.

Không giống với những ký sự truyền hình khác như “Mekong ký sự”, “Biên phòng ký sự”…, “Ký sự Thăng Long” đã có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa ký sự với tài liệu nghệ thuật. Đây là bộ phim do Đài Truyền hình Việt Nam và công ty truyền thông Dolphin hợp tác sản xuất, là một trong những hoạt động văn hóa thiết thực kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Đi sau “Thăng Long nhân kiệt” cũng là loạt ký sự về con người Thăng Long đang được trình chiếu trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, những người làm “Ký sự Thăng Long” cố gắng để không trùng với những nội dung của phim trước. “Ký sự Thăng Long” sẽ đi sâu hơn vào những đề tài, phát hiện mới trong lịch sử, sự kiện diễn ra ở Thăng Long trong 1.000 năm qua mà không phải ai cũng biết đến.

Lựa chọn 104 đề tài để dựng thành phim “Ký sự Thăng Long”, trước mắt đã có 52 đề tài được dựng thành 52 tập phim. Có thể kể đến một số tập phim trong “Ký sự Thăng Long” như “Những vầng mây kỳ ảo”, “Từ Hoa Lư đến thành Đại La”, “Sông Tô Lịch xưa và nay”, “Cây cầu bắc qua ba thế kỷ”, “Con gái phố cổ”, “Đào Nhật Tân”, “Chuyện mái Nhà hát Lớn”./.

(trích báo TTXVN/Vietnam+)

***

KHÁM PHÁ “KÝ SỰ THĂNG LONG”

Mỗi bộ phim là một câu chuyện thú vị về Hà Nội yêu dấu.

Đó là mong muốn của nhóm thực hiện bộ phim tài liệu “Ký sự Thăng Long”, do Đài THVN phối hợp với Cty Dolphin Media thực hiện từ tháng 7/2009, hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Hiện nay, 20 tập trong tổng số 52 tập của bộ phim “Ký sự Thăng Long” đã hoàn thành. Mỗi tập phim dài 15 phút, kể lại những câu chuyện có thật về Hà Nội, với những khám phá mới lạ. Chẳng hạn như: 13 gò Đống Đa là truyền thuyết hay hiện thực? Sầm Nghi Đống chết ở chỗ nào? Mái Nhà hát Lớn lợp bằng gì và lợp khi nào? Hà Nội có những cây thiêng ở đâu?

Mỗi tập phim có tên riêng như: Từ Hoa Lư đến thành Đại La, Hoàng thành Thăng Long, Bia Tiến sĩ kể chuyện, Năm Cửa ô, Đào Nhật Tân, Cây cầu bắc qua 3 thế kỷ, Một thế kỷ cầu sông Cái, ở Hà Nội năm 1936, Chuyện cũ Hà Nội, Về nơi đá hát, Chuyện mái Nhà hát Lớn, Tòa nhà Khải Trí Tiến Đức, Các tên phố Tây ngày trước, Con gái phố cổ, Cuộc thi hoa hậu đầu tiên, Những vầng mây kỳ ảo…

Ông Nguyễn Quang Phóng – Giám đốc Trung tâm Phim Tài liệu Phóng sự (Đài THVN) nêu rõ: Việc sản xuất bộ phim nhằm góp thêm một tiếng nói khẳng định các giá trị nổi bật của Thăng Long – Hà Nội, là một việc làm thiết thực trong  dịp kỷ niệm Thủ đô nghìn năm tuổi.

Là người có ý tưởng làm phim “Ký sự Thăng Long”, ông Đàm Minh Thụy – Tổng Giám đốc Công ty Dolphin Media cho biết: Trong nhiều năm trời lăn lộn ở nhiều địa phương, ông đã nghe biết bao câu chuyện hay về Hà Nội, trong đó có chuyện lấy đá ở Sìn Hồ (Lai Châu) để lợp mái cho Nhà hát Lớn. ý tưởng kể những câu chuyện đó bằng hình ảnh được nhiều người ủng hộ, thậm chí nhiều người gửi thư điện tử để cung cấp ý tưởng cho đoàn làm phim.

Hiện nay cũng có những bộ phim về Hà Nội như: Thăng Long nhân kiệt, Những ngôi chùa cổ Việt Nam…, nhưng nhóm làm phim “Ký sự Thăng Long” đã cố gắng chuyển tới khán giả những câu chuyện về Hà Nội, có thể có những câu chuyện cũ, có những câu chuyện bị lãng quên, giờ được kể lại để công chúng có thể hiểu về Thủ đô cặn kẽ hơn. “Đúng là nếu không cẩn thận thì các bộ phim sẽ trùng nhau, sẽ từa tựa nhau. Chúng tôi cố gắng tránh những gì mà những bộ phim khác về Hà Nội đã nói. “Ký sự Thăng Long” sẽ đi vào những chuyện, những sự tích mà ít người biết đến” – Ông  Đỗ Văn Hồng, Trưởng Ban Thư ký – Biên tập (Đài THVN) cho biết.

Xuyên suốt trong 52 tập phim là những vấn đề chúng ta đã thấy mà chưa thấy hết, đã biết mà chưa biết hết. Những câu chuyện cũ của Hà Nội sẽ được thể hiện theo một cách mới. Văn Miếu Quốc Tử Giám, Nhà hát Lớn, cây cầu Long Biên, Gò Đống Đa… tất cả đã rất quen thuộc nhưng những câu chuyện được kể sẽ mang đến cho khán giả những chi tiết mới lạ. Ví dụ như Nhà hát Lớn mà ai cũng biết nhưng ít ai biết rằng mái lợp của Nhà hát Lớn hiện nay được lấy từ lớp đá sét ở Sìn Hồ mà không phải bằng một loại đá của Pháp…  Cầu Long Biên đã được nhắc đến nhiều, thậm chí hàng ngày chúng ta vẫn đi qua đó, nhưng mấy ai biết rằng, ở thế kỉ 19, những người thợ đã phải ngồi vào cabin, được thả xuống lòng sông Hồng,  vét từng vốc bùn để đặt những chiếc cột trụ đầu tiên của cầu Long Biên…

Cũng theo Tổng đạo diễn Bùi Duy Khánh, phim sẽ có những góc quay lạ, độc đáo, được đầu tư rất kì công, đi thẳng vào nội dung vấn đề…

Bên cạnh đó, Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam đã phát động chiến dịch kêu gọi các thành viên của Hiệp hội tham gia một số nội dung có thể xã hội hóa trong chương trình kỷ niệm 1.000 năm. Nếu có được hiệu ứng tốt từ phía khán giả, đoàn làm phim sẽ tăng số lượng các tập phim của “Ký sự Thăng Long” lên 104 tập.

Bắt đầu từ 10/10 tới, đông đảo khán giả sẽ lần lượt được theo dõi các tập phim của “Ký sự Thăng Long” vào lúc 18h chiều thứ 5 và thứ 7 hàng tuần. Tập đầu tiên của bộ phim sẽ phát trên VTV1 – Đài THVN vào lúc 18h tối 10/10/2009 , đúng dịp kỷ niệm 999 năm Vua Lý Công Uẩn xuống Chiếu dời đô, lập nên kinh thành Thăng Long nghìn tuổi./.

Advertisements

4 thoughts on “Ký Sự Thăng Long

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s