Đêm theo chân lão ngư câu mực ở Nam Du

Làng câu mực nằm tại xã An Sơn, huyên Kiên Hải (Kiên Giang) – một xã thuộc quần đảo Nam Du. Ngoài câu mực bằng ánh sáng đèn, bóng mực, người dân tại đây còn dùng vỏ ốc để bắt bạch tuộc. Đồ nghề câu mực của người dân ở đây khá đơn giản, chỉ gồm cần câu bằng tre, bộ lưỡi chùm, dây gân và miếng mồi làm bằng cao su sơn màu sặc sỡ để dụ mực cắn câu.Loại câu chùm chuyên dùng này có 8 lưỡi.

dem-theo-chan-lao-ngu-dao-nam-du

 Lợi thế của nghề câu mực là đánh bắt được quanh năm và cả ngày lẫn đêm. Ban ngày, các ngư dân câu mực bầu, mực lá, còn ban đêm thì đánh mực ống, mực thước, mực nang. Ông Trương Hữu Mười (ấp Bãi Ngự, xã An Sơn), với hơn 30 năm trong nghề câu mực cho biết, gia đình ông có 3 người sống bằng nghề câu loài hải sản này.

dem-theo-chan-lao-ngu-dao-nam-du1

Đi câu mực, bạn sẽ chỉ còn Ta với ta, giữa bốn bề tĩnh lặng, chỉ còn chính mình với thiên nhiên, bé nhỏ giữa nước biển mênh mông, biển trời lộng gió. Về đêm, bạn sẽ có cơ hội để ngắm cảnh sinh hoạt của những người dân làng chài, ở phía xa ngoài khơi, biển trở nên sôi động hẳn, với những ánh đèn lấp lánh. Ôi cái thú tiêu dao trong bài hát “Giăng câu” của nhạc sỹ Tô Thanh Tùng mới chân thực bao nhiêu, mỗi người có thể “nghe sóng rì rào gió dạt dào” không gian “Trời thanh gió mát” rồi lại “ngước lên có muôn vì sao”….

 Đêm theo chân lão ngư câu mực ở Nam Du phát sóng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h10 ngày 26.03.2017 trên kênh VTV1.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s