Người thổi hồn cho tre 

Suốt ngày cặm cụi bên những ống tre, ông đã dành gần trọn cuộc đời để giữ “hồn Việt” qua từng sản phẩm…

 Ông tên Võ Thành Viễn (SN 1948, ngụ phường Bình Khánh, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang). Bằng những cây tre ông và bạn bè đã làm ra những sản phẩm mỹ nghệ như một cách để hướng dẫn các em nhỏ hòa nhập, yêu mến thiên nhiên.

hon-tre1

 Đặc biệt, những sản phẩm do ông làm ra đều xuất phát từ lòng đam mê, không vốn liếng, không người chỉ dạy và cũng không có nơi tiêu thụ. Ông cũng là người đầu tiên ở Việt Nam đưa ra ý tưởng dùng tăm xỉa răng để tạo thành các sản phẩm mỹ nghệ. “Ngày đầu tiên đến với công việc làm đồ mỹ nghệ bằng tre, tôi có cảm giác sẽ gắn bó suốt cuộc đời với nó. Mình được trời thương, nên mới đạt được thành quả như vậy” – ông Viễn chia sẻ.

hon-tre5

Rồi niềm đam mê tiếp tục thôi thúc ông đi tìm những nguồn cảm hứng mới cho sản phẩm. Vào khoảng những năm đầu sau giải phóng, trong một lần đi đến xã Bình Phước Xuân ở Cù lao Giêng (tỉnh An Giang), ông Viễn tình cờ gặp một loại tre rất kỳ lạ, cây tre bông rất đặc biệt, khi còn tươi cũng giống như các loại tre khác. Nhưng khi đem phơi khô thì trên thân tre xuất hiện nhiều hoa văn rất đẹp, qua bàn tay chế tác của ông Viễn, các sản phẩm thêm độc đáo và mang tính thẩm mỹ cao. Tính đến nay, ông đã cho ra đời khoảng 200 mẫu vật làm từ tre bông như: Mô hình Hoàng thành Huế, chùa Một Cột, tách trà, đèn ngủ, nhà rông, thuyền nan, xe bò, xe lôi, bình đựng viết…

hon-tre4

Người thổi hồn cho tre phát sóng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h10 ngày 19.03.2017 trên kênh VTV1.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s