Khám phá Vịnh Xuân Đài

Vịnh Xuân đài từ lâu đã được ví như nàng công chúa hãy còn đắm chìm trong giấc mộng đẹp và đang chờ một vị hoàng tử đến đánh thức. Trên đất nước ta không hiếm cảnh đẹp, nhưng dường như mỗi nơi có một vẻ khác biệt tạo nên sắc thái riêng. Và vịnh Xuân Đài cũng mang cho mình một gương mặt rất riêng mà khi nhìn vào người ta có cảm giác mình đang đắm chìm trong đôi mắt u huyền của một thiếu phụ.

kpvn-vinh-xuan-dai7

Vịnh Xuân Đài thuộc địa phận các xã Xuân Thọ, Xuân Thịnh và thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên). Vịnh được tạo thành nhờ dãy núi Cổ Ngựa chạy dài ra biển khoảng 15km tạo thành bán đảo Xuân Thịnh.

kpvn-vinh-xuan-dai3

Vịnh Xuân Đài có diện tích mặt nước khoảng 13.000ha, có độ sâu từ 7m đến 18m. Bờ vịnh dài khoảng 50km, chạy qua nhiều vùng địa hình khác nhau với những tên gọi khá thú vị như: gành Đèn, Mũi đá Ong, gành Đen, gành Đỏ, vũng Me, vũng La, Bãi Ôm, bãi Từ Nham, mũi Động Tranh, Cù lao ông Xá, đảo Nhất Tự Sơn.

kpvn-vinh-xuan-dai6

Hệ sinh học của vịnh khá đa dạng, phong phú với nhiều loại hải sản đặc thù: cá ngựa, ốc nhảy, tôm hùm… và các loài cá cảnh đẹp có giá trị cao.

kpvn-non-nuoc-ta-dung1

Vịnh Xuân Đài trước đây có tên gọi là bà Đài. Từ đầu thế kỷ trước, người Pháp sớm nhận ra tiềm năng của vịnh Xuân Đài nên đã chọn Sông Cầu làm thủ phủ của tỉnh Phú Yên suốt một thời gian dài.

Khám phá Vịnh Xuân Đài phát sóng trong chương trình Khám phá Việt nam lúc 17h10 ngày 25.02.2016 trên kênh VTV1.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s