Chiếc ghe bầu nơi phố Hội

Ghe bầu là một sáng tạo độc đáo của người Việt trong hành trình vươn khơi, là phương tiện một thời được các đội hùng binh vượt sóng tới Hoàng Sa – Trường Sa. Ghe bầu là loại thuyền mà mũi và lái đều nhọn, bụng bầu, độ ngấn nước sâu, với 3 cánh buồm lớn, tải trọng được 100 tấn nên thuyền có khả năng ra khơi xa. Những làng ghề đóng tầu xứ Quảng Nam chính là nơi khởi sinh những chiếc ghe bầu – những con thuyền đã từng có những hải trình sang Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc từ thế kỷ 18, 19, đánh dấu một thời kỳ thịnh vượng trong nghề đi biển của Việt Nam.

Nội dung: Từ thế kỷ 18, 19 – ghe bầu là phương tiện vươn khơi của người Việt khắp các tỉnh miền Trung, tạo ra những sự giao lưu buôn bán hàng hóa rộng khắp, đồng thời cũng là phương tiện vượt sóng của đội hùng binh Hoàng Sa – Trường Sa.

ghebau3

Ngày nay, những chiếc ghe bầu chạy bằng sức gió đã không còn thông dụng, nhưng kỹ thuật đóng tầu thuyền hiện đại đã thừa hưởng nhiều tinh hoa của ghe bầu. Những làng đóng tầu như Kim Bồng (Hội An), Tam Phú (Tam Kỳ) – Quảng Nam hiện nay vẫn duy trì nghề đóng mô hình ghe bầu (cho trưng bày/ sản phẩm du lịch). Những nghệ nhân dân gian ở đây còn lưu giữ rất nhiều hiện vật và kinh nghiệm đóng ghe bầu.

ghebau4

Tại Bảo tàng lịch sử văn hóa Hội An có mô hình lớn, cùng những nghiên cứu và hình vẽ  chi tiết của ghe bầu. Những năm gần đây, một số ghe bầu đã được đóng mới và phục vụ khách du lịch trên sông Thu Bồn.

ghebau1

Chiếc ghe bầu nơi phố Hội phát sóng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h15 ngày 19.02.2017 trên kênh VTV1.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s