Những di sản quý ở Bảo tàng Bắc Ninh

Bắc Ninh là một trong những cái nôi của dân tộc Việt Nam cũng là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử và di sản văn hóa tiêu biểu, trong đó phải kể đến loại hình di sản văn hóa Hán – Nôm. Tại Bảo tàng Bắc Ninh hiện đang lưu trữ và bảo quản nguồn tư liệu Hán – Nôm rất phong phú và đa dạng, gồm nhiều loại hình như thần tích, sắc phong, địa bạ, gia phả, văn tế, văn cúng, văn bia, văn chuông, hoành phi, câu đối… Ngoài ra nơi đây có lưu giữ nhiều di sản mang tính lịch sử quan trọng.

Bắc Ninh là nơi có truyền thống hiếu học, khoa bảng vẻ vang hạng nhất của cả nước. Để tôn vinh và phát huy tích cực hơn nữa truyền thống đó, ngay từ Thời Lê, nhân dân đã chú trọng xây dựng Văn miếu hàng tỉnh và Văn chỉ hàng huyện, hàng tổng, hàng xã đồng thời dựng bia lưu danh như: Bia “Tái tạo văn miếu bi”, Bia “Tu tạo tiên hiền tiến sĩ bi”, Bia Văn chỉ xã La Miệt,…

baotangbacninh2

 Ngoài ra, trong khuôn viên của Bảo tàng còn trưng bày tấm bia “Mai tộc gia phả” dựng năm Bảo Đại thứ 16 (1944) ghi chép về gia phả và 4 tiến sĩ của gia tộc họ Mai, thôn Trung, xã Đào Viên, huyện Quế Võ); bia “Thạch kiều bi ký” dựng vào thế kỷ XIX ghi chép về việc làm cầu ở chùa Chanh, thôn Cẩm Giang, phương Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn; và chiếc khánh đá phục chế tỉ lệ 1/1 theo chiếc khánh đá ở chùa Tam Sơn, xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn.

Đặc biệt, hiện Bảo tàng đang lưu giữ tấm bia “Xá lợi tháp minh” được coi là “tấm bia cổ nhất Việt Nam”. Nội dung văn bia cho chúng ta biết về sự kiện dựng tháp và đặt xá lợi vào năm Nhân Thọ nguyên niên (601) đời Vua Tuỳ Văn Đế ở chùa Thiền Chúng, huyện Long Biên, đất Giao Châu và nhiều thông tin quan trọng giúp cho việc nghiên cứu về tình hình chính trị, giao thông, quan hệ ngoại giao, lịch sử Phật giáo Việt Nam thời Tiền Lý. Bia do ông Nguyễn Văn Đức ở Xuân Quan, Trí Quả, Thuận Thành phát hiện trong khi đào đất làm gạch ở khu đồng Sau Chùa (khu vực này xưa thuộc đất chùa), cách chùa làng Xuân Quan hiện nay 20m và hiến tặng cho Bảo tàng.

baotangbacninh1

Ngoài những văn bia, văn chuông đang được lưu giữ và trưng bày, hiện vẫn còn rất nhiều những văn bia đang được lưu trữ tại các làng xóm, một số khác còn đang bị lớp bụi thời gian che phủ. Để bảo tồn hệ thống những di sản văn bia tại các địa phương, Bảo tàng cũng đã dày công trong việc in dập và lưu trữ hơn 1.700 trang bản dập Hán – Nôm.

baotangbacninh4

Ngoài các tư liệu thống kê trên, tại các địa phương còn có các tư liệu khác như ván khắc, biển chữ, văn tế, địa bạ, hương ước, gia phả, kinh sách… Những tư liệu này hiện chưa có số liệu cụ thể nhưng số lượng chắc chắn sẽ nhiều hơn tài liệu thần tích. Như vậy có thể thấy được nguồn tài liệu Hán – Nôm trong dân gian vẫn còn rất phong phú và đa dạng mà Bảo tàng cần có kế hoạch nghiên cứu sưu tầm.

baotangbacninh3

Những di sản quý ở Bảo tàng Bắc Ninh phát sóng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h10 ngày 18/02/2017 trên kênh VTV1.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s