Bánh Bác làng Giang

Người xứ Đoài từ xưa đã có câu ca: “Dù ai chồng chán, vợ chê ăn chiếc bánh bác lại về với nhau”. Nhụy vàng xen giữa cánh trắng, cánh đỏ, bánh bác trông giống như một bông hoa khiến cho bất cứ ai nhìn qua đã muốn thưởng thức.

Gọi là “đặc sản” bởi chẳng ở đâu ngoài làng Giang Xá́ (thị trấn Trạm Trôi, H.Hoài Đức, Hà Nội) có thứ bánh này, cũng không sợ ai làm nhái, làm giả thương hiệu.  Nếu không gọi điện đặt trước, có về làng Giang Xá cũng rất khó có thể tìm mua được bánh bác.

banh-bac-lhang-giang

Đặc biệt đây còn là loại bánh dâng vua nên rất được người làng coi trọng, giữ gìn. Theo thời gian, trong làng, giờ không còn nhiều gia đình theo đuổi nghiệp làm bánh. Không phải vì không tiêu thụ được mà do ít ai chịu được sự vất vả để làm ra một chiếc bánh bác.

Muốn có một chiếc bánh bác thơm ngon, nguyên liệu làm bánh phải được lựa chọn rất kỹ càng gồm: nếp cái hoa vàng chính hiệu, gấc nếp đỏ au, đỗ xanh vàng ruộm.

banh-bac-lhang-giang3

Đầu tiên, gạo nếp ngâm qua nước khoảng 2 tiếng rồi cho vào xay mịn, ép bột khô. Sau đó, đem trộn một nửa số bột với gấc sao cho bột có màu hồng tía. Đỗ xanh đãi sạch, đồ chín rồi quấy với đường kính hoa mai thật nhuyễn.

banh-bac-lhang-giang2

Khâu quan trọng nhất trong quy trình làm bánh là “bác” bột. Những khoanh bột được thấu cho dẻo và nặn tròn như mặt trăng rằm 16. Muốn chiếc bánh bác giữ nguyên được hương vị thì nhất quyết phải dùng củi lửa và mỡ thăn lợn để “bác”.

Sau khi bác trên bếp,bánh sẽ được dàn mỏng trên một miếng túi bóng kính để nguội bớt. Tiếp sau đó, phần bánh đỏ trộn gấc và bánh trắng sẽ được đặp chồng lên nhau theo nguyên tắc đỏ trước, trắng sau.

Nhân đỗ nấu chín được cán dài theo hình trụ với đường kính từ 3-5 cm tùy vào kích thước của khách hàng đặt.

Nhìn “khẩu” bánh bác y như một bông hoa sặc sỡ sắc màu khoe sắc với nhị vàng xen lẫn với những hạt vừng lốm đốm, lớp bánh đỏ màu gấc đan vào nhau nhưng không lẫn lộn với lớp bánh trắng mịn của gạo nếp.

Đẹp mắt là vậy, bánh bác còn vô cùng hấp dẫn bởi hương vị thơm bùi. Cắn miếng bánh vẫn còn âm ấm, vị dẻo thơm của gạo nếp quyện với vị ngọt thanh mát của đậu xanh kho đường đem đến cho thực khách một cảm giác thật khó tả về chiếc bánh bình dị thôn quê nhưng đậm đà truyền thống dân tộc.

Bánh Bác làng Giang phát sóng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h10 ngày 12.02.2017 trên kênh VTV1.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s