Lễ Chay đất – chay Mường Lạc Sơn

Hòa Bình có một huyện vùng cao quanh năm mây phủ đó Lạc Sơn, nơi đây quần tụ đông đảo đông bào Mường, được biết đến nhiều qua các nghi lễ văn hoá như Hội Sắc Bùa đầu xuân, lễ đắp bếp lên nhà mới người Mường… Với vị trí địa lý và thổ nhưỡng khác biệt người Mường Lạc Sơn có tập quán canh tác, sinh hoạt và văn hóa tín ngưỡng mang đậm dấu ấn của tín ngưỡng nông nghiệp với những nét độc đáo riêng không giống với bất cứ nơi nào. Điều đó được thể hiện qua một nghi lễ độc đáo và hiếm có ở Lễ hội đền Băng xã Ngọc Lâu – Lạc Sơn – Hòa Bình đó nghi lễ Chay đất chay Mường. Điều đặc biệt hơn, nghi lễ này mới được tái hiện sau hơn nửa thế kỷ với những lý do khách quan.

kpvn-lac-son4

Trước khi tiến hành tục Chay đất Chay Mường bao giờ thầy chủ tế và các bô lão phải hành lễ tại đền chính. Nơi thờ đức Thánh cả, Mệ vua Hoàng bà và các vị tiên thánh giúp việc cho mẹ vua cai quản, bảo bọc dân Mường.

kpvn-lac-son3

Có nhiều các tiểu nghi lễ và bài mo được sử dụng trong lễ chay. Trong đó phải nói đến các nghi lễ quan trọng: Nghi Lễ Bốc Lôi, Nghi lễ  Vá long mạch, Nghi lễ bừa vịt, Nghi lễ đụng ống, … Có thể nói Chay đất Chay Mường là một nghi lễ mang đậm tính nhân văn và chứa đựng bên trong mong ước sống giao hòa cùng thiên nhiên của người Mường nơi đây.

kpvn-lac-son1

Lễ Chay đất – Chay Mường Lạc Sơn phát sóng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h10 ngày 05.02.2017 trên kênh VTV1.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s