Vua cõng Phật, truyện ở ngôi chùa Hòe Nhai

Chùa Hòe Nhai hay còn gọi là Hồng Phúc tự, nằm ở số nhà 19 phố Hàng Than, quận Ba Đình, Hà Nội. Đây là chốn thanh tịnh yên bình một trong những ngôi chùa cổ lớn ở kinh đô Thăng Long được xây dựng từ đời nhà Lý, là chốn tổ của phái Tào Động, một Thiền phái lớn của Phật giáo Việt Nam. Chùa Hòe Nhai còn là nơi lưu giữ nhiều di vật có giá trị như hệ thống tượng thờ đa dạng, tấm bia đá cổ, mà nhờ có nó, giới sử học đã xác định được vị trí diễn ra trận chiến Đông Bộ Đầu đánh đuổi quân Mông Nguyên, giải phóng kinh đô nhà Trần năm 1258.

vuacongphat2

                Đặc sắc và độc đáo nhất ở ngôi chùa cổ thời Lý này là pho tượng một vị Phật ngồi trên lưng vua Lê Hy Tông. Tại sao một vị vua lại quỳ phủ phục để cõng trên lưng pho tượng Phật? Và ẩn ý sâu xa đăng sau pho tượng này là gì? Đó là những câu chuyện mang đầy triết lý nhân sinh quan của nhà Phật mà không phải ai cũng được biết.

vuacongphat4

                Ngay từ khi Phật giáo truyền thừa vào nước ta, nhân dân khắp nơi đã đúc các tượng Phật để thể hiện lòng tôn kính và học tập theo đức độ, từ bi của ngài. Tượng Phật được đúc với nhiều tư thế khác nhau. Mỗi tư thế của Phật mang nội dung tôn giáo hết sức phong phú và đó chính là những cách khác nhau để tôn vinh đạo Phật. Riêng pho tượng vua sám hối Đức Phật ở chùa Hòe Nhai thì thật là hiếm có.

vuacongphat3

Vua cõng Phật, truyện ở ngôi chùa Hòe Nhai phát sóng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h10 ngày 21/01/2017 trên kênh VTV1.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s