Vũ điệu Champa

Đi dọc miền Ninh Thuận, Bình Thuận và các tỉnh Miền Trung, chúng ta có thể dừng chân ngắm nhìn những bức tượng, bức phù điêu vũ nữ Chăm khắc trên đá, ngàn năm rêu phong trên tháp cổ. Nhưng có một sự tĩnh lặng siêu thực nào đó, những hình dáng và cách thức biểu hiện của người xưa làm chúng ta phải chú ý.

Những bức phù điêu, những thần siva với những động tác uyển chuyển “thức giấc” và bước ra thế giới đương đại, hóa thân vào những vũ nữ Chăm mềm mại, nhịp bước theo tiếng trống, tiếng kèn.Giờ đây, không còn phải chờ đến ngày lễ của đồng bào Chăm. Chúng ta có thể được xem các điệu múa Chăm được biểu diễn hàng ngày tại Khu đền tháp Chăm. Sân khấu là khoản sân rộng ngay bên cạnh chân những đền tháp huyền bí, nên tạo ra những hiệu ứng khác biệt.

untitledfghf

Các thiếu nữ lại uyển chuyển với những điệu múa lúc mượt mà dịu dàng, lúc rộn ràng tươi vui. Thông qua các làn điệu múa, các cô gái thầm gởi lời ước nguyện của dân làng đến trời, đất, thần Po Inư Nagar để cầu mong dân làng có cuộc sống no đủ, mùa màng tốt tươi, được sống yên ổn và thờ phụng tổ tiên.

untitled

Dân tộc Chăm có khoảng 80 điệu múa ứng với 80 vị thần. Điệu múa Chăm phảng phất bóng dáng của thần được chạm khắc trên đá. Thần sáng tạo ra muôn loài và vũ trụ Brahma; Thần bảo dưỡng Vishnu; Thần hủy diệt Shiva; Thần chiến tranh Skanda, thần hạnh phúc Ganesa…

Vũ điệu Champa phát sóng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h10 ngày 08/01/2017 trên kênh VTV1.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s