Mũi đôi cực đông tổ quốc Việt Nam

Chạm tay vào những cột mốc đánh dấu 4 điểm cực củaTổ quốc là một ao ước khó có thể bỏ qua với những người thích khám phá, trải nghiệm. Và Cực Đông đất liền của Tổ quốc, “nơi đón ánh mặt trời đầu tiên trên dải đất hình chữ S”.

Hiện nay, gần hải đăng Mũi Điện (hải đăng Đại Lãnh), người ta có xây dựng một tấm bảng bằng đá hoa cương ghi dòng chữ “Điểm cực đông – Nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam”. Ngoài ra, một điểm đông khác lại được cộng đồng du lịch bụi xác định tọa độ thông qua GPS, đánh dấu bằng một cái chóp inox trên tảng đá khá cao ở Mũi Đôi.

kpvn-mui-doi-cuc-dong-to-quoc2

 Có nhiều tranh luận về điểm cực Đông của nước ta giữa Mũi Đại Lãnh (Phú Yên) và Mũi Đôi (Khánh Hòa), nhưng đối với nhiều dân phượt thì đó là phần lục địa nằm ở Mũi Đôi, bán đảo Hòn Gốm, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Tại điểm tọa độ này, một chóp inox đã được gắn vào ngày 4/8/2012 bởi một nhóm bạn để làm mốc điểm cực cho các đoàn đi sau. Và điều này cũng đã gây khá nhiều tranh cãi để đoàn chúng tôi lên đường tìm hiểu. Không có tài liệu, văn bản chính thức nào ghi tọa độ cực đông. Tuy nhiên,  sách giáo khoa Địa lý lớp 12 – Tái bản lần thứ 3 năm 2011 của Nhà xuất bản giáo dục có ghi “Cực đông tại xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa”. Ngoài ra, website của Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa giới thiệu về vị trí địa lý còn khẳng định về ranh giới tỉnh Khánh Hòa rằng: “Phía đông giáp biển Đông, điểm cực đông: 109 độ 27’55” kinh độ đông; tại mũi Hòn Đôi trên bán đảo Hòn Gốm huyện Vạn Ninh, cũng chính là điểm cực đông trên đất liền của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

kpvn-mui-doi-cuc-dong-to-quoc3

Mũi đôi cực đông tổ quốc Việt Nam phát sóng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h10 ngày 07/01/2017 trên kênh VTV1.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s