Bảo tàng nhà cổ lớn nhất Việt Nam

 Nằm án ngữ ngay trên trục đường nối hai di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn và Hội An, cách Đà Nẵng 25km về phía Nam, không gian nhà Việt Nam hay còn gọi là Vina house space là 1 bảo tàng nhà cổ độc nhất vô nhị trên cả nước. Bảo tàng là quần thể với 18 nếp nhà cổ xưa độc đáo nhất của người Việt và 15 công trình kiến trúc được phục dựng trên diện tích hơn 11000m2. Khu đất hình vòng cung này thuộc địa bàn xã Điện Minh huyện Điện Bàn tỉnh Quảng Nam.

   Hãy cùng Khám phá Việt Nam chúng tôi bước vào không gian của bảo tàng. Từ cánh cổng vào đến hành lang nối liền giữa các khu nhà với nhau đều là sự tụ hội của những đồ vật có niên đại hàng trăm năm. Với những du khách nước ngoài thì đây chính là cơ hội để khám phá về một Việt Nam cổ kính với những giá trị bền vững với thời gian…

kpvn-bao-tang-nha-co

Tọa lạc tại xã Điện Minh, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, Bảo tàng kiến trúc nhà cổ Việt (Vinahouse Museum) được công nhận là khu bảo tàng nhà cổ lớn nhất Việt Nam hiện nay.

kpvn-bao-tang-nha-co1

Nơi đây đã phục dựng 18 nếp nhà cổ xưa độc đáo của người Việt trải dài trên cả ba miền Bắc Trung Nam. Đó là các công trình nhà chờ thuyền, nhà tranh tre 1 gian 2 chái, nhà sàn Cơtu Quảng Nam, nhà vọng nguyệt bát giác, nhà lục giác, nhà bát giác cung đình Huế, nhà nhất gian tứ hạ Quảng Trị, nhà rường 1 gian 2 chái Quảng Bình, nhà lá mái Bình Định, nhà tứ giác và lục giác Nam bộ, nhà bát giác và nhà 3 gian 2 chái Bắc Bộ, nhà thủy đình hồ bán nguyệt, cổng làng Bắc Bộ…

kpvn-bao-tang-nha-co5

Nổi bật nhất ở đây là ngôi nhà tam gian tứ hạ Quảng Nam. Đây là ngôi nhà có niên đại hơn 200 năm, có kích thước lớn nhất, cũng như số cột nhiều nhất Quảng Nam – 108 cây cột.

kpvn-bao-tang-nha-co3

Bên cạnh quy mô lớn, ngôi nhà còn mang nét khác biệt trong nghệ thuật điêu khắc gỗ công phu tỉ mỉ với những họa tiết được cách điệu tinh tế, từng được UNESCO nhận xét là ngôi nhà cổ đẹp nhất miền Trung.

Bảo tàng nhà cổ lớn nhất Việt Nam được phát sóng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h10 ngày 01/01/2017 trên kênh VTV1.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s