Người khắc tranh kính nghệ thuật

Nhắc đến tranh kính nghệ thuật người ta nghĩ ngay tới ông Phạm Hồng Vinh hay còn gọi là Vinh CoBa – Người đã sáng lập và đồng hành cùng những bước thăng trầm của nghề tranh kính.

Khởi nghiệp bằng việc chế tác và kinh doanh đá mài kính từ hơn 20 năm trước, đến nay ông Phạm Hồng Vinh được coi là một trong những nghệ nhân làm tranh khắc kính điêu luyện và… giàu có trong giới làm nghề ở Hà Nội. Bằng tài năng và tâm huyết, ông Vinh đã tạo dựng được thương hiệu tranh kính nghệ thuật Coba của người Việt. Dưới bàn tay khéo léo của ông, những tấm kính trong suốt như được thổi hồn, kết hợp các mảng khối, màu sắc, tạo ra những sản phẩm nghệ thuật độc đáo, thuần Việt.

kpvn-nguoi-khac-tranh-kinh

Hiện tại và trong tương lai, ông Vinh cho biết sẽ hướng các tác phẩm tranh kính của mình vào khai thác yếu tố văn hóa Việt Nam, đặc biệt là văn hóa dân gian truyền thống nhằm gìn giữ, phát huy những nét đẹp mà cha ông đã để lại.

kpvn-nguoi-khac-tranh-kinh-nghe-thuat1

Ông đã sáng tạo ra chiếc khánh phật và bộ cửu âm thiên cầm .đây là bộ tranh kính phát ra nhưng âm thanh với cung bậc khác nhau vô cùng độc đáo. Các tác phẩm mà ông đang và sẽ thực hiện là: nghệ thuật hát xẩm, Chử Đồng Tử, Lạc Long Quân… theo như ông đánh giá thì đây là các tác phẩm chứa đầy tính văn hóa dân gian và chắc chắn sẽ được nhiều người ưa thích bởi nó sẽ khơi dậy tiềm thức cũng như niềm tự hào dân tộc.

Tranh điêu khắc kính là sự kết hợp độc đáo của ba yếu tố: điêu khắc, hội họa và công nghiệp. Nó được tạo ra từ kính – sản phẩm của nền công nghiệp hiện đại và nghệ thuật điêu khắc – bộ môn đặc trưng của nghệ thuật thủ công.Như được phù phép, từng tấm kính được nghệ nhân Phạm Hồng Vinh thổi vào một linh hồn, mang sức sống diệu kì. Mỗi bức tranh kính được anh tạo ra bằng tất cả nhiệt huyết và lòng say mê nghệ thuật. Đó không chỉ là những bức tranh điêu khắc thông thường mà là một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo mang thông điệp sâu sắc.

kpvn-nguoi-khac-tranh-kinh-nghe-thuat2

Để làm ra sản phẩm tranh kính người thợ phải trải qua 8 công đoạn.Đầu tiên là công đoạn thiết kế, tạo mẫu.Từng mẫu tranh được thiết kế trên máy tính một cách tỉ mỉ.Những họa tiết được chỉnh sửa vừa phải đẹp, tinh tế mà máy tính vẫn có thể cắt được. Các họa tiết được chuyển sang máy cắt đề can, nhờ có máy móc hỗ trợ, từng chi tiết được cắt một cách nhanh chóng.

Họa tiết cắt xong được người thợ dán vào tấm kính rồi bóc những họa tiế ta để lộ kính.Từng phần, từng phần một được ghép nối vào nhau tạo ra bức tranh hoàn chỉnh. Sau khi các lớp họa tiết được bóc ra, để lộ phần kính, tấm kính được mang tới xưởng phun cát. Nhờ áp lực cát rất mạnh, tấm kính được mài lõm xuống, từng họa tiết nông sâu theo ý đồ của nghệ nhân.

Sau khi tấm kính đã phun cát ngưới thợ lại boc lớp đề can ra và làm sạch tấm kính. Đến đây tấm kính đã trở thành một bức tranh không màu. Bức tranh một lần nữa lại được phủ một lớp đề can có họa tiết trùng khớp váo họa tiết trên kính và lại được bóc ra từng phần để phun sơn và vẽ màu lên.

rong

Công đoạn phun sơn được cho là khó nhất bởi sơn được phun màu ngược, những nghệ nhân khéo tay sẽ đảm nhiệm công đoạn này để làm nổi khối các chi tiết.

Sau khi sơn xong, bức tranh được đưa vào lò nung để tôi. Với nhiệt đọ lên đến 700 độ C, kính trở thành kính chịu lực và màu men tan chảy, bám vào kính tạo thành màu vĩnh cửu với thời gian.

Người khắc tranh kính nghệ thuật phát sóng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h10 ngày 17/12/2016 trên kênh VTV1.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s