Nét xưa tại làng cổ Phú Vinh

Trải qua hơn 200 năm với nhiều thăng trầm, Phú Vinh vẫn giữ được 6 ngôi nhà cổ và 1 ngôi đình gần như nguyên vẹn. Du khách đến thăm làng cổ thường dừng chân ở nhà cổ của ông Nguyễn Xuân Hải, ngôi nhà cổ có tuổi đời hơn 200 năm, đẹp và nổi tiếng nhất ở đây.

kpvn-net-xua-tai-lang-co-phu-vinh

Ngôi nhà được xây dựng theo kiểu nhà Việt cổ truyền thống với 3 gian, 5 chái, 36 cột gỗ, lợp ngói âm dương. Điểm đặc biệt ở chỗ đây là nơi sinh sống đã 5 đời của gia đình ông Hải nên không khí truyền thống cổ xưa với nơi thờ cúng tổ tiên, bức hoành phi, câu liễn, tràng kỷ, bàn ghế, tủ trà… tuy đã nhuốm màu thời gian nhưng vẫn hiện lên sống động trước mắt khách viếng thăm.Bước chân ra phía ngoài là khu vườn quê mát mẻ với cây trái và tiếng chim hót trong lành.

kpvn-net-xua-tai-lang-co-phu-vinh2

Cảm giác đơn sơ, mộc mạc nhưng gần gũi, thân thương khi bạn tận mắt nhìn thấy những chiếc chum, chiếc chóe, cối giã gạo, bộ ván và rương cổ. Ngôi nhà tuy thấp nhưng lúc nào cũng thoáng khí và mát mẻ, không chỉ bởi những ô cửa sổ ở ngay gian chính mà còn bởi khu vườn cây ăn trái trĩu quả trước thềm nhà. Bạn sẽ bắt gặp trên đường những giếng nước rêu phong, những cây cầu gỗ chông chênh trên mặt nước. Nhưng chỗ nào cũng rợp mát cây xanh và vang vọng tiếng cười đùa trẻ nhỏ.

kpvn-net-xua-tai-lang-co-phu-vinh1

Nét xưa tại làng cổ Phú Vinh phát sóng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h10 ngày 11/12/2016 trên kênh VTV3.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s