Động Đông Trong – Trong văn hóa Việt Cổ

Mỗi khi nhắc đến Vân Đồn là khách phương xa thường chỉ biết đến về du lịch nghỉ dưỡng – thưởng ngoạn cảnh đẹp và ẩm thực biển vô cùng phong phú… Nhưng ngoài địa chỉ du lịch biển hấp dẫn mới đây trên đảo còn có loại hình du lịch mới được khám phá bởi sự xuất hiện về một hang động huyền ảo và kỳ bí. Đông Trong, một cái hang động được hình thành qua bao trầm tích thời gian mang đậm nét văn hoá Hạ Long cổ nằm trên một đảo nhỏ cạnh cảng Cái Rông – Vân Đồn.

Đảo Đông Trong là núi đá nhô lên từ đáy biển.Xung quanh đảo là các doi cát tự nhiên và nhân tạo. Đứng từ xa nhìn vào đảo Đông Trong giống như hình một con sư tử dáng vẻ oai phong, hoành tráng, án ngữ trước cảng.Tại cửa động này du khách sẽ bắt gặp một không gian hoành tráng: Đỉnh vòm cao rộng, bốn mặt thành vách động có nhiều thạch nhũ buông rủ xuống tạo thành nhiều hình thù kỳ thú, màu sắc huyền ảo, lung linh, gợi tới nhiều sự liên tưởng về một chốn thần tiên nào đó…

kpvn-dong-dongtrong-bai-tu-long

Hang ĐôngTrong cách cảng Cái Rồng khoảng 500m về phía Đông Bắc. Là hệ thống gồm hai hang: hang Đông Trong lớn, và Đông Trong nhỏ. Tại hang Đông Trong lớn, các nhà khảo cổ đã khai quật khu mộ nằm sâu trong hang, cách cửa hang chừng 50m. Tại đây đã tìm thấy dấu tích của nhiều di vật khảo cổ như nồi, vò cùng nhiều xương người và động vật. Qua việc nghiên cứu các đặc điểm kỹ thuật chế tác, loại hình của di vật gốm cho thấy đây là những di vật thuộc văn hoá Hạ Long.

Theo TS. Trình Năng Chung – trưởng đoàn khai quật Viện Khảo cổ học cho biết do sử dụng phương pháp sàng với các mắt lưới sàng cỡ nhỏ, đoàn khai quật đã thu thập được tối đa các di tích, di vật khảo cổ bao gồm đồ đá, gốm, xương, đồ trang sức bằng vỏ nhuyễn thể biển. Những mảnh xương động vật vỡ nhỏ và vỏ nhuyễn thể biển là tàn tích thức ăn của người tiền sử để lại. Tại khu vực cửa hang, các nhà khảo cổ đã phát hiện được một số di vật như hòn ghè, hòn kê, bàn mài rãnh, bàn mài phẳng và một ít mảnh gốm vỡ. Qua những di vật, di tích để lại cho thấy khu vực này từng là nơi cư trú của người tiền sử Hạ Long.

kpvn-dong-dongtrong-bai-tu-long2

Đây thực sự là những sản phẩm của kỹ thuật chế tác đá ở trình độ cao, và mang dấu ấn văn hoá độc đáo. Bộ sưu tập đá và gốm mang những đặc trưng của di vật văn hóa Hạ Long – văn hóa thuộc hậu kỳ đá mới có niên đại cách ngày nay gần 4000 năm.

Những di tích này góp phần tôn vinh giá trị văn hoá lịch sử cho khu di sản thiên nhiên của thế giới là Vịnh Hạ Long.

 “Động Đông Trong – Trong văn hóa Việt Cổ” phát sóng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h15 ngày 04/12/2016 trên kênh VTV1.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s