Bí ẩn những pho tượng cổ ở Vũng Tàu

Nằm ngay trung tâm thành phố , Linh Sơn Cổ tự là ngôi chùa có tuổi thọ lâu đời nhất của Vũng Tàu. Kiến trúc chùa được xây dựng đơn giản, trang nghiêm, trang trí với màu sắc bắt mắt chứ không mang vẻ cổ kính, rêu phong vốn thường thấy ở những ngôi chùa cổ.

    Pho tượng cổ bằng đá sa thạch, có niên đại từ thế kỷ thứ VII. Tượng cao 1 mét còn khá nguyên vẹn, tạc tư thế Phật Thích Ca đang ngồi thiền, kiểu bán kiết già. Tổng thể tượng cân đối, hài hòa, điêu khắc mỹ thuật sắc sảo theo phong cách tiền Ăng-kor. Mọi chi tiết khắc tỉ mỉ, sống động, theo phong cách tả thực, rất quý hiếm và độc đáo. Thời kỳ chiến tranh, sợ bị mất cắp nên  đã được sơn màu ngụy trang, sau này bức tượng đã được cạo hết lớp sơn ngoài, trả lại giá trị mỹ thuật đích thực của nó.

kpvn-linh-son-co-tu-vung-tau-tuong-co

    Nhiều năm qua, các nhà khảo cổ học đã tìm kiếm và nghiên cứu những dấu tích kiến trúc mỹ thuật cổ liên quan tới pho tượng này, nhưng tới nay vẫn là một dấu hỏi lớn chưa có lời giải đáp. Cùng với Linh Sơn cổ tự, Vũng tàu còn nhiều ngôi chùa cổ với niên đại hơn trăm năm nữa, như ngôi chùa Phước Lâm. Chùa thuộc hệ phái Bắc Tông với kiến trúc dạng tứ trụ của chùa cổ miền Nam.

     Chùa Phước Lâm trước được xây dựng ở chân Núi Lớn, khi đó có tên Phước Sơn tự. Vào năm 1944, Pháp lấy khu vực gần chùa làm trường tập bắn cho Trường thiếu sinh quân, nên chùa đã được dời xuống vị trí ngày nay, khi đó vẫn còn là khu đất um tùm cây rừng. So sánh về diện tích, chùa rộng tới 6000m2, lớn hơn nhiều so với Linh Sơn cổ tự.

     Ngay trước  ngôi chính điện rộng lớn, là 3 pho tượng Tam thế uy nghi, một bên điện thờ tượng Thích Ca Mâu Ni tọa thiền trên tòa sen, hai bên có Anan và Ca Diếp đứng hầu, bên kia là khu thờ tượng Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn và Thích Ca sơ sinh. Bên cạnh những pho tượng Phật, tượng quan âm có giá trị, chùa Phước Lâm còn lưu giữ được một đại hồng chung cổ bằng đồng. Tuy nhiên, để đảm bảo tính an toàn quả chuông đồng cổ được lưu giữ cẩn thận tại nơi bí mật trong khuôn viên chùa. Chúng tôi đã được ni cô Thích Huệ Thanh dẫn vào khu mật viện để chiêm ngưỡng chiếc chuông cổ.

kpvn-linh-son-co-tu-vung-tau-tuong-co-3

    Qua đoạn minh văn khắc trên mặt chuông, thì được biết niên đại của chiếc chuông được đúc vào năm Ất Mùi (1895), khi ngôi chùa vẫn mang tên Phước Sơn Tự, tới nay đã hơn 130 năm.  Cùng với chiếc chuông đồng cổ, Phước Lâm tự còn lưu giữ được pho tượng thần Vis-nu, một tác phẩm điêu khắc đá có giá trị được xác định niên đại vào khoảng thế kỷ thứ VII.

   Tượng thần Vis-nu được thờ phía bên phải chính điện. Dù đã bị vùi lấp dưới đất sâu và hiện tại vẫn nhuốm màu thời gian, nhưng vẻ đẹp mỹ thuật của bức tượng vẫn toát lên rực rỡ. Tuy nhiên tại nơi phát hiện, ngoài bức tượng không có thêm dấu vết nào về việc thờ cúng, hay những dấu tích còn xót lại về tín ngưỡng cùng thời, càng đặt ra nhiều câu hỏi bí ẩn cho vùng đất đã trải qua nhiều binh biến này.

kpvn-linh-son-co-tu-vung-tau-tuong-co-1

   Những hiện vật quý giá như tượng cổ, chuông đồng, tượng thần…và nhiều di sản khác chính là những báu vật chứa đựng thông tin quan trọng để các nhà chuyên môn nghiên cứu tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, tính ngưỡng trên vùng đất Vũng Tàu xưa. Những báu vật vẫn còn thì chắc chắn trong một ngày không xa mọi câu hỏi sẽ được giải đáp./.

Đón xem “Bí ẩn những pho tượng cổ ở Vũng Tàu” trong chương trình Khám Phá Việt Nam lúc 17h10 ngày 03/12/2016 trên kênh VTV1.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s