Nghệ thuật Hát ống – Hát ví

Thôn Hậu hội tụ đủ các yếu tố của một làng quê thuần Việt, mang đậm nét truyền thống nông thôn Bắc Bộ với đình Ao Vườn cổ kính, cổng làng, giếng nước, những mái nhà phủ bóng thời gian, những con ngõ nhỏ dài hun hút, những rặng tre bám dọc đường làng…

kpvn-hat-ong-hat-vi1

Người dân sinh ra trên vùng đất này dù còn nhiều vất vả song luôn lạc quan, yêu đời. Có lẽ chính vì thế nên tại đây sản sinh ra một loại hình văn hoá dân gian đặc sắc – đó là hát ống, hát ví.

kpvn-hat-ong-hat-vi2

Các bậc cao niên trong làng kể lại: Hát ví, hát ống xuất phát từ nguồn vui trong lao động sản xuất nông nghiệp, dần dần được phát triển với nhiều loại hình như: hát hoạ, hát đố, hát giao duyên, giã bạn…

kpvn-hat-ong-hat-vi

So với các loại hình dân ca khác, hát ví, hát ống có giai điệu đơn giản, gần gũi, dễ học, dễ thuộc, lời hát thường là những câu lục bát. Điểm mạnh của hát ví chính là ở ngôn từ phong phú, khả năng ứng biến linh hoạt của người hát cũng như sự sáng tạo trong lời bài hát. Trong quá trình hát, người hát có thể tự sáng tác sao cho phù hợp với hoàn cảnh.

Đặc trưng của loại hình hát dân gian này là lối hát giao duyên, đối đáp nam – nữ. Có thể thấy những lời ca rất tình tứ của người con trai nói với người mình mến: Hỏi cô thắt cái bao xanh/Có về làng Hậu quê anh thì về/Làng Hậu có gốc cây đề/Có sông tắm mát có nghề làm ăn. Người con gái trả lời: Thương anh em cũng muốn về/ Chỉ e vụng dại bạn chê, người cười/ Thương nhau chín bỏ làm mười/ Thế gian cứ nhại ai cười mặc ai.

kpvn-hat-ong-hat-vi3

Hát ví, hát ống làng Hậu có sự kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa của các vùng miền khác để đưa vào câu hát, điệu ví của minh như: Hát trống quân, dân ca quan họ Kinh Bắc, hát xoan…Chính điều đó đã làm nên bản sắc riêng của hát ví, hát ống làng Hậu.

Nghệ thuật Hát ống – Hát ví phát sóng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h10 ngày 15/10/2016 trên kênh VTV1.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s