Kho báu của người nông dân

Vùng đất Tây Nguyên hoang sơ hùng vĩ và nhiều bí ẩn. Với một vùng cao nguyên mênh mông, nhiều rừng, nhiều nắng, nhiều mưa các tộc người Tây Nguyên đã biết thích nghi với thiên nhiên hào phóng quanh mình, bên cạnh đó con người Tây Nguyên đã sáng tạo nên một nền văn hóa khá toàn diện mang đậm bản sắc dân tộc.

kpvn-kho-bau-cua-nguoi-nong-dan

Lần này, đoàn khám phá VN đến huyện Chư Prong- Gia Lai, để tìm đến một kho báu của một người nông dân yêu văn hóa Tây Nguyên, đó là anh Nguyễn Văn Hưng- người đã lưu giữ những cổ vật đặc biệt về Tây Nguyên.

Anh là người nông dân chính hiệu, ở với gia đình trong một căn nhà nhỏ chưa tới 50 m2 – giữa vườn café mát mẻ.

kpvn-kho-bau-cua-nguoi-nong-dan1

Thế nhưng bất kỳ ai cũng sẽ choáng ngợp trước  phía trong căn nhà đơn sơ này vì hàng ngàn đồ vật được cất giữ tại đây. Trong đó, có nhiều cổ vật cực hiếm. Điều đáng nói là hầu hết các món đồ vật này đều được Nguyễn Văn Hưng sưu tầm trên mảnh đất Gia Lai.

Được biết Chư Prông và các vùng lân cận vẫn còn những xưởng chế tác đồ đá của người tiền sử. Các cổ vật ngàn năm tuổi này đang bị vùi lấp vì thiên nhiên.

Gần nơi anh Hưng ở có 1 con suối vẫn còn tập trung khá nhiều đồ đá được đánh giá là có từ thời tiền – sơ sử. Vốn là người hay hoài niệm về quá khứ, thích tìm hiểu về văn hóa lịch sử xa xưa của loài người nên anh Hưng đã nhặt nhạnh những cổ vật bằng đá này về lưu giữ.

kpvn-kho-bau-cua-nguoi-nong-dan2

Anh đã tìm thấy vài chục xưởng chế tác các công cụ đá tiền sử bên những con suối. Anh đã giúp các nhà khảo cổ học VN có thêm dữ liệu quý cho việc nghiên cứu về nền văn minh của các tộc người tiền – sơ sử Tây nguyên vốn được mở ra hơn một thập kỷ nay.

Càng nhìn ngắm hàng ngàn món đồ vật tại nhà anh Nguyễn Văn Hưng, chúng tôi càng thêm khâm phục và ngưỡng mộ anh. Quả là một sức người bé nhỏ nhưng rất nặng tình với Tây Nguyên. Anh đã vượt qua những khó khăn để có một gia tài khổng lồ, có giá trị văn hóa cao.

Hy vọng với mong ước đưa những hiện vật quý này vào bảo tàng tại huyện Chư Prong  của anh sẽ nhanh chóng thành hiện thực,  để những người yêu văn hóa Tây Nguyên có thể tìm hiểu, nghiên cứu và thay anh giữ gìn.  Nhưng đó là chuyện tương lai, còn hiện tại, anh vẫn tiếp tục công việc sưu tầm với niềm đam mê mãnh liệt của mình.

Trong chương trình Khám phá Việt Nam tuần này, mời các bạn cùng tìm hiểu về “Kho báu của người nông dân”. Đón xem lúc 17h10 ngày 08/10/2016 trên kênh VTV1. 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s