Kỳ thú tre khổng lồ

Nằm chênh vênh trên đỉnh núi, nóc Long Riêu 3 (xã Trà Nam, huyện Nam Trà My) gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Người dân Long Riêu 3 tự hào khi được gọi là vựa lúa của huyện, nhưng họ còn tự hào hơn khi vùng đất này sở hữu một loại tre khổng lồ giữa đại ngàn Trường Sơn…

tre

Ở vùng núi, tìm ra cây tre đã là khó, bởi ở đây thường chỉ có nứa hoặc lồ ô nên việc tre xuất hiện ở Trà Nam đã được xem là điều kỳ lạ.Những cây ở rừng tre Long Riêu 3 to lớn gấp 4 – 5 lần so với tre thường khiến càng thêm kỳ lạ. Mà tại sao chỉ ở khoảnh rừng đó tre mới trở thành “khổng lồ”? “Không biết là do nguồn nước hay đất có gì đột biến, nhưng dân làng xem đó là cây của thần rừng.

kpvn-tre-khong-lo-quang-nam

Trong khu rừng tre bình thường này có một khoảnh rộng chừng 40m2 là những cây tre cao vút, sừng sững, to và cao hơn hẳn tưởng tượng của chúng tôi. Già Thạch bảo: “Báu vật của làng tôi đấy! Chúng tôi đã nhiều lần thử đem giống tre này trồng ở nơi khác.Tre vẫn sống nhưng kích cỡ thì lại như tre bình thường.Chính vì vậy, chúng tôi luôn bảo vệ nó như báu vật của làng.Nhà nào có việc cần đốn tre phải xin phép với già làng. Ngày mừng tết lúa mới, chỉ cần một búp măng là đủ cho cả làng ăn…”. Vừa nói, già Thạch bảo hai thanh niên đi cùng leo lên cây tre đã bị chặt dở trước đó chặt thêm một đoạn. Trong khi đó, mắt già Thạch ngước về phía rừng, miệng lẩm nhẩm điều gì không rõ.

kpvn-tre-khong-lo

Giữa rừng núi, những cây tre sừng sững, hiên ngang vươn mình đón gió ngàn. Nóc Long Riêu 3 vẫn giữ cho mình nét hoang sơ từ những ngày đầu lập làng.

KỲ THÚ TRE KHỔNG LỒ phát sóng trong chương trình KHÁM PHÁ VIỆT NAM lúc 17h10 chủ nhật tuần này ngày 9.10.2016 trên kênh VTV3. 

Khám phá Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s