Đình Chu Quyến

Đình Chu Quyến, còn gọi là đình Chàng, là một ngôi đình cổ có niên đại thuộc cuối thế kỷ 17. Đây là ngôi đình tiêu biểu cho kiến trúc gỗ dân gian truyền thống của Việt Nam thời kỳ Hậu Lê. Đình Chu Quyến tạo lạc tại thôn Châu Chàng xã Chu Minh huyện Ba Vì, Hà Nội.

kpvn-dinh-chu-quyen4

Đình được làm bằng gỗ lim, thờ Nhã Lang Vương, tương truyền là con rể của Triệu Quang Phục, và là con trai của Lý Phật Tử. Đình Chu Quyến đã góp phần tạo thành một giá trị phong cách kiến trúc nổi bật ở một xứ nằm phía Tây Thăng Long, xứng với câu thành ngữ: “Cầu Nam – chùa Bắc – đình Đoài”.

kpvn-dinh-chu-quyen5

Đình Chu Quyến có mặt bằng kiểu “chữ Nhất” tức là hình chữ nhật chạy dài 30 m, với kiến trúc 3 gian 2 trái, diện tích 395 m2, kết cấu khung gỗ chồng rường truyền thống. Khung cột kiểu “Thượng thu hạ thách” với đầy đủ 6 hàng cột: 2 hàng cột cái với đường kính 60 đến 81 cm, 2 hàng cột quân đường kính 50 cm, 2 hàng cột hiên cũng có đường kính 50 cm, đối xứng với nhau qua trục dọc của đình và đỡ hệ thống kẻ bẩy ở 4 phía mặt đình.

Một trong những nét đặc sắc của đình Chu Quyến đó là những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc trên cấu kiện gỗ mà trước hết phải nhắc tới hình tượng rồng. Rồng là đề tài chủ đạo và được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau. Rồng thường được nhìn từ phía bên với các đặc điểm: miệng rộng, hàng răng đều, tai như tai thú to, thân mập và vảy rõ ràng, thân rồng chìm trong đao mác, với các vân xoắn lớn làm gốc đao được thể hiện mềm mại như mây như nước.

Trong nghệ thuật trang trí kiến trúc đình làng hình tượng rồng luôn là chủ đề xuyên suốt, xuất hiện trên hấu hết các mảng chạm của đình. Ngoài giá trị nghệ thuật trang trí, hình tượng rồng còn mang ý nghĩa tâm linh, thể hiện ước vọng của con người, cầu mong một cuộc sống an hòa, thịnh vượng…

kpvn-dinh-chu-quyen2

Đình Chu Quyến là một không gian kiến trúc mở, không có hệ thống ván nong, cửa Bức bàn bao quanh 4 phía hàng cột hiên, thay vào đó là một hệ lan can thấp bao quanh hệ sàn gỗ. Sàn gỗ ở độ cao cách mặt đất 80cm, với 3 cấp để dân làng ngồi theo thứ bậc chức sắc và tuổi tác, mỗi khi sinh hoạt cộng đồng làng xã.

kpvn-dinh-chu-quyen3

Ngoài kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc độc đáo, trong đình Chu Chuyến còn lưu giữ những thần tích và các di vật cổ có giá trị lịch sử to lớn, đặc biệt là 15 đạo sắc phong của các triều Lê Trung Hưng, Tây Sơn, triều Nguyễn phong thần cho Nhã Lang Vương.

Sau khi thực hiện công tác trùng tu đình Chu Quyến, KTS Lê Thành Vinh đã đưa hồ sơ và những kết quả đạt được từ dự án này tới tham dự Hội thảo quốc tế về bảo tồn Di sản kiến trúc 2010 khu vực châu Á và châu Đại Dương tại Tây An, Trung Quốc và tác phẩm trùng tu đình Chu Quyến đã nhận được giải thưởng quốc tế.

Sau 400 năm, ngôi đình tưởng chừng như không thể cứu vãn đã hồi sinh và được trả lại nguyên trạng và cả giá trị tinh thần của nó. Đình Chu Quyến không chỉ là một di tích lịch sử đơn tuần mà nó còn hòa nhập trong không gian văn hóa, tín ngưỡng của người dân nơi đây.

Đình Chu Quyến phát sóng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h10 ngày 02/10/2016 trên kênh VTV1.

Khám phá Việt Nam

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s