Mắm tép tiến vua Đình Trung

Nếu ẩm thực là một nét văn hóa thì mắm tép tiến vua Đình Trung chính là sắc màu cuộc sống và nét tính cách của những người dân vùng quê chiêm trũng xứ Thanh.

kpvn-mam-tep-tien-vua1

Từ bao đời nay, người dân làng Đình Trung, xã Hà Yên, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đã gắn bó với nghề đánh tép riu trên khắp các con sông quanh vùng. Đây chính là nơi sản sinh ra một trong những đặc sản tiến vua nức tiếng gần xa.

kpvn-mam-tep-tien-vua3

Mắm tép để càng lâu càng thơm ngon. Khác với các loại mắm tép khác, mắm tép Đình Trung có màu đỏ đẹp mắt. Tùy vào thời gian muối nhanh hay lâu mà màu sắc đó thay đổi độ đậm nhạt. Nhưng tuyệt nhiên mắm tép nơi đây không bao giờ ngả sang màu đen xám cho dù người dân không bao giờ cần dùng tới phụ liệu tạo màu.

kpvn-mam-tep-tien-vua4

Bát mắm tép là thức ăn quen thuộc trong mỗi bữa ăn của người dân Hà Yên. Hầu hết các món ăn của họ đều dùng kèm với mắm tép. Mắm tép là hương vị gia đình, hương vị quê hương đối với những người con Hà Yên. Từ đứa trẻ lên 3 đã quen với mùi tép. Chúng tôi gọi mùi vị ấy là mùi vị của khó nhọc và yêu thương.

 Vẻ đẹp của ngôi làng và hình ảnh những con người Đình Trung chân lấm tay bùn, gắn bó với nghề gia truyền của quê hương đã để lại trong chúng tôi nhiều ấn tượng. Món mắm tép không chỉ đơn thuần là một đặc sản tiến vua mà còn là tâm huyết của những con người chịu thương chịu khó thấm đầy trong món ăn truyền thống đó.

Mắm tép tiến vua Đình Trung phát sóng trong chương trình KHÁM PHÁ VIỆT NAM lúc 17h10 ngày 01/10/2016 trên kênh VTV1.

Khám phá Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s