Tục lên bếp mới trong ngôi nhà Mường

Dân tộc Mường sinh sống chủ yếu ở tỉnh Hòa Bình. Cho đến nay, tộc người này vẫn giữ đươc nhiều phong tục tập quán và nét văn hóa độc đáo. Trong đó, đặc sắc phải kể đến tục đắp bếp khi vào nhà mới.

kpvn-tuc-len-bep-moi

Với người Mường, lửa trong đời sống sống sinh hoạt và trong tâm linh đối với họ có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đặc biệt, bếp lửa có thể được ví như là “vị thần” trong ngôi nhà của người Mường. Với họ, khi xây dựng một ngôi nhà mới đến khi  chuẩn bị dọn về ở thì nghi lễ đắp bếp và nhóm lửa là vô cùng quan trọng.

kpvn-tuc-len-bep-moi-nguoi-muong

Trong một ngôi nhà của người Mường, có hai bếp là bếp đàn ông và bếp đàn bà. Bếp đàn ông là dành cho những người đàn ông trong gia đình quây quần uống rượu, tiếp khách. Bếp đàn bà để những người phụ nữ đun nấu. Khi lễ đắp bếp được tiến hành, bao giờ cũng đắp bếp đàn bà, gian bếp chính của gia đình trước. Sau đó mới đến bếp đàn ông. Trong khi đắp bếp có nhiều nét độc đáo như nghi thức cúng tế, nghi lễ trả đất, đón khách mừng nhà mới,…

Chương trình Khám phá Việt Nam sẽ đưa các bạn tìm hiểu về tục Tục lên bếp mới trong ngôi nhà Mường lúc 17h15 ngày 25/09/2016 trên kênh VTV1.

Khám phá Việt Nam

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s