Giữ mãi một tình yêu với hát bội

Đoàn hát bội gia đình này do nghệ nhân Huỳnh Văn Răng gần 80 tuổi làm trưởng đoàn Hát bội Đồng Thinh (ấp An Hương 2, xã Mỹ An, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) vẫn rất nhanh nhẹn, hoạt bát. Ông là thế hệ thứ ba trong gia đình rất tâm huyết với việc tổ chức các hoạt động để gìn giữ, bảo tồn và phát triển loại hình Hát bội ở vùngđồng bằng sông Cửu Long – một loại hình văn nghệ truyền thống đang có nguy cơ bị mai một.

hat-boi

Gánh hát bội Đồng Thinh là gánh hát truyền thốngcủa dòng tộc gia đình đã tồn tại hàng trăm năm nay với 5 đời trong nghềhát bội: Ông nội, cha, tôi, các con trai, con gái, con dâu, con rể, các cháu nội, ngoại. Trong đó, có 3 đời làm bầu gánh. Hiện nay, đoàn hát đang tíchcực chuẩn bị để vào mùa phục vụ lễ hội từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch,nhưng cao điểm nhất là trong các tháng 2 và tháng 3”.

kham-pha-viet-nam-hat-boi

Giữ mãi một tình yêu với hát bội phát sóng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h15 ngày 18/9/2016 trên kênh VTV3.

Trong số gần 30 diễn viên, nhạc công của gánh hát, có 17 người là con cháutrong gia đình. Diễn viên diễn được những vai chính lên đến 7, 8 người.Các diễn viên hàng ngày làm các nghề khác nhau, sống rải rác trong và ngoài tỉnh, khi tập dượt hoặc biểu diễn thì mới tập trung lại. Đoàn có thể diễn gần 20 tuồng tích cổ như San Hậu thành, Thần nữ dâng Ngũ Linh kỳ, Tiết Đinh Sanchinh Tây… Bản thân Bầu Răng tuy đã gần 80 tuổi nhưng vẫn còn thuộc rấtnhiều tuồng tích, các vai diễn và có thể lên sân khấu diễn thay cho bất cứ vai nào trong các vở diễn khi cần.

Khám phá Việt Nam

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s