Viên ngọc bên bờ di sản Hạ Long

Từ thời xa xưa, vẻ đẹp của ngọc trai đã lôi cuốn lòng tham muốn của bao nhiêu người. Các vị vua chúa mong muốn có được nó để chứng tỏ quyền lực và sự giàu có của họ. Những người bình thường thì khao khát nó vì sự đổi đời do giá trị của nó là rất lớn. Xung quanh ngọc trai là những truyền thuyết và câu chuyện thần thoại rất thú vị.

kham-pha-viet-nam-vien-ngoc-ben-bo-di-san-ha-long

Nhắc đến làng nghề nuôi cấy ngọc trai tại Hạ Long có lẽ nhiều người vẫn còn thấy xa lạ, tuy nhiên cách đầy chừng 40 năm đã ra đời làng nghề nuôi cấy ngọc trai đầu tiên của Đông Bắc Việt Nam tại khu vực Vân Đồn.

Viên ngọc bên bờ di sản Hạ Long được phát sóng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h15 ngày 11/09/2016 trên kênh VTV1.

kham-pha-viet-nam-vien-ngoc-ben-bo-di-san-ha-long1

Một nửa vịnh Bái Tử Long kéo dài của vùng biển Vân Đồn (huyện đảo Vân Đồn, Quảng Ninh) đã trở thành những “cánh đồng” bất tận nuôi trai lấy ngọc… Giữa muôn trùng đảo đá của vịnh Bái Tử Long là ba trại nuôi trai lấy ngọc rộng khoảng 80ha nằm nép dưới chân các hòn đảo. Ở đây, quy trình nuôi cấy trai ngọc được khép kín từ công đoạn sinh sản trai nguyên liệu đến chế tác sản phẩm. Qua chu kỳ từ lúc cấy ngọc đến thu hoạch khoảng 12-18 tháng, người ta thu được khoảng 600kg ngọc trai nguyên liệu mỗi năm. Ngọc trai Vân Đồn được đánh giá có độ thuần khiết cao, nhiều màu sắc sang trọng, quyến rũ như vàng, lưu ly, hồng anh đào, xám thủy ngân…

kham-pha-viet-nam-vien-ngoc-ben-bo-di-san-ha-long2

Nghề nuôi trai lấy ngọc là một nghề vất vả và công phu. Ngoài môi trường tốt thì kỹ thuật từ chọn giống, chăn nuôi đến kỹ thuật cấy nhân là một quy trình rất lâu dài và phải qua nhiều công đoạn. Nghề nuôi trai cấy ngọc trai ở Vân Đồn hay Hạ Long nói riêng và vùng biển đảo Đông Bắc nói chung đã và đang giúp người dân huyện đảo phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái tạo ra hấp dẫn phong phú cho môi trường du lịch biển.

Khám phá Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s