Người lưu giữ cổ vật Tây Nguyên

Thành phố Buôn Ma Thuột  tỉnh Đăk Lăk cũng là nơi sinh sống, quần tụ của nhiều dân tộc anh em như: Kinh, Êđê, Giarai, M’nông, Thái, Tày, Nùng, Dao… Mỗi dân tộc có nếp sống văn hóa riêng rất đặc sắc, góp phần làm phong phú, đậm đà bản sắc văn hóa vùng Tây Nguyên.

kham-pha-vn-nguoi-luu-giu-co-vat-tay-nguyen

Để tìm hiểu rõ hơn về đời sống các dân tộc Tây Nguyên ở Đăk Lăk, đoàn khám phá VN sẽ tìm đến một bảo tàng văn hóa tư nhân ở mảnh đất này, do nghệ nhân Y Thim xây dựng với mục đích lưu giữ lại những nét văn hóa cổ đặc sắc ở Tây Nguyên.

Người lưu giữ cổ vật Tây Nguyên được phát sóng trong chương trình KHÁM PHÁ VIỆT NAM lúc 17h15 ngày 10/09/2016 trên kênh VTV1.

Nghệ nhân Y Thim Bya là một trong số ít những người có niềm đam mê cháy bỏng với vốn văn hóa cội nguồn của các dân tộc Tây Nguyên nói chung và đối với dân tộc Ê đê nói riêng .

Quả thật không sai khi nói Y Thim là người đầu tiên xây dựng được “Bảo tàng văn hóa tư nhân” ở Tây Nguyên, bởi những hiện vật Y Thim cất giữ ở đây rất đa dạng…

kham-pha-vn-nguoi-luu-giu-co-vat-tay-nguyen1

Anh còn bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua một căn nhà sàn cổ về trưng bày và  lưu giữ hiện vật.

Ngôi nhà sàn rộng gần 150 m2 của Y Thim dựng lên, ngoài việc dùng để làm nơi trưng bày, mà còn trở thành điểm sinh hoạt cộng đồng của buôn Ea Bông. Nơi đây cũng là nơi đón tiếp nhiều đợt khách du lịch tới tham quan, tìm hiểu.

Sinh ra, lớn lên và được nuôi dưỡng cùng với những bản sắc văn hóa từ mảnh đất núi rừng Tây Nguyên, nên khao khát lưu giữ những giá trị truyền thống của dân tộc mình đã ăn sâu vào tiềm thức của Y Thim .

Tình yêu văn hóa Tây Nguyên đã thẩm thấu vào anh từ khi còn rất nhỏ.  Cha Y Thim là thầy thuốc nhưng rất giỏi đánh chiêng, nên niềm đam mê văn hóa truyền thống thấm vào máu thịt Y Thim lúc nào chẳng hay.

Lớn lên anh tham gia làm công tác Đoàn thanh niên ở xã và cũng mải mê đi tìm, sưu tầm, lưu giữ những hiện vật mang đậm bản sắc của văn hóa Tây Nguyên.

kham-pha-vn-nguoi-luu-giu-co-vat-tay-nguyen2

Sau này được đi học ở Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk và học Đại học Văn hóa tại TPHCM, Y Thim càng thêm hiểu và say mê hơn những việc làm có ý nghĩa đích thực trong công tác bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào Tây Nguyên trên quê hương mình.

Khi được ai mách cho ở đâu có đồ vật của các dân tộc Tây Nguyên muốn bán là anh lại lên đường tìm kiếm. Cứ thế niềm đam mê ấy ngấm anh và mỗi đồ vật anh mang về nhà càng nhiều, lâu dần thành một bộ sưu tập lớn.

Đến nay, Y Thim đã sưu tầm được hàng trăm cổ vật như cồng chiêng, các loại đàn, dụng cụ lao động sản xuất, sinh hoạt văn hóa tinh thần .

Với bộ sưu tập các hiện vật, cũng như việc hướng dẫn cho những tầng lớp trẻ về những truyền thống đặc sắc của các dân tộc Tây Nguyên, Y Thim đã làm với nhiệt huyết cùng với trách nhiệm của anh đối với thế hệ con cháu mình và lớn hơn là với dân tộc.

Đây thực sự là cái tâm lớn, của một người con hết lòng với bản sắc dân tộc Tây Nguyên.

KHÁM PHÁ VIỆT NAM

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s