Hoa văn cuộc sống

Ở nơi đầu nguồn sông Hậu,thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang có địa thế như một cù lao nhỏ được ngăn cách bởi bến phà Châu Giang. Sang tới Tân Châu, là ta đã bước chân vào vùng đất của những làng Chăm cổ, với đa số người dân theo đạo Hồi .

kham-pha-viet-nam-tho-cam-tan-chau-hoa-van-cuoc-song1

Từ những ngôi nhà sàn bằng gỗ nép mình dưới vườn cây, được dựng theo kiến trúc truyền thống của người Chăm vùng châu thổ sông Cửu Long, tới ngôi thánh đường trang nghiêm, thanh thoát với mái vòm cong cong độc đáo mà ta vẫn thấy ở những thánh đường Hồi giáo phương tây.  Những biển hiệu được viết hai thứ tiếng Chăm và tiếng Việt cũng gợi nhiều tò mò, thích thú.

kham-pha-viet-nam-tho-cam-tan-chau1

Để dệt nên những tấm thổ cẩm sống động , đầy màu sắc, người thợ Châu Phong phải trải qua rất nhiều quy trình phức tạp và công phu .Đầu tiên người thợ sẽ se chỉ mắc thành cuộn sợi dọc, họ không dùng trực tiếp ống chỉ mua về mà san ra nhiều ống nhỏ trước khi kéo canh.

kham-pha-viet-nam-tho-cam-tan-chau-hoa-van-cuoc-song

Sau công đoạn tẩy trắng và xử lý sợi, là quay sợi vào các ống suốt để thực hiện việc mắc canh tạo hoa văn cho vải.Để suốt chỉ, người ta dùng một sa quay để quay từ con chỉ hoặc từ ống lớn vào các ống nhỏ để mắc canh hoặc ống suốt để đưa vào con thoi dệt chỉ.

Màu nhuộm dành cho sợi tơ trước đây được chế tạo từ nhiều chất liệu thiên nhiên như màu đen lấy từ lá chùm bầu, màu xanh của lá chàm, màu đỏ từ vỏ cây, màu vàng từ củ nghệ…ngày nay nhiều sắc màu rực rỡ đã được bổ sung thêm để làm phong phú hơn cho thổ cẩm Châu Giang. Tuy nhiên bí quyết nhuộm màu vẫn được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

kham-pha-viet-nam-tho-cam-tan-chau

Những tấm thổ cẩm được dệt từ bàn tay khéo léo của những nghệ nhân nơi đây đã trở thành Hoa văn cuộc sống.

Tập phim “Hoa văn cuộc sống” được phát sóng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h15 ngày 21/08/2016 trên kênh VTV1.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s