Những bí ẩn tại cung Nam Phương Hoàng Hậu

Gọi là “cung” nhưng cung Nam Phương Hoàng hậu không lớn, chỉ có diện tích khoảng 500m2 với một tầng lầu, một tầng trệt và một tầng hầm. Tại đây hiện vẫn trưng bày một số hiện vật, hình ảnh tư liệu quý đã từng gắn liền với cuộc sống sinh hoạt của các chủ nhân của dinh thự này như: bộ ly, ấm trà mạ bạc, bát rửa tay mạ bạc, bếp đèn cồn, hộp xì gà,…của gia đình vua Bảo Đại.

kham-pha-viet-nam-bi-an-cung-nam-phuong-hoang-hau2

Những hình ảnh, tư liệu về gia đình ông Nguyễn Hữu Hào, Nam Phương hoàng hậu và các con. Ngoài ra còn có một số vật dụng cùng thời và nhiều hiện vật phục chế đã giúp tái hiện lại không gian bài trí bên trong một dinh thự cổ thời kì những năm 30 – thế kỉ 20 tại Đà Lạt – Việt Nam như: đèn dầu treo, đèn chùm, máy tính tiền, xông trầm, tủ thờ, máy hát dĩa, bàn ghế kiểu cổ,… Đặc biệt, ngay trong nhà là một lò sưởi được xây từ những năm 30 bằng đá hoa cương được cho là nhập từ Ý về chứ thời đó Việt Nam chưa sản xuất. Đây là lò sưởi được cho là lớn nhất vào thời đó.

kham-pha-viet-nam-bi-an-cung-nam-phuong-hoang-hau1

Mới đây, khi dọn dẹp để trưng bày hiện vật, các nhân viên Bảo tàng Lâm Đồng đã phát hiện ngay dưới chân cầu thang tầng hầm có một đường hầm bí mật, mà theo phỏng đoán của các nhân viên ở đây, “nó dẫn ra ngoài khuôn viên Bảo tàng Lâm Đồng để đi đến đâu đó, như một số dinh thự lớn của Bảo Đại và các quan chức cấp cao của các chế độ sau hoàng triều cương thổ ở Đà Lạt.

kham-pha-viet-nam-bi-an-cung-nam-phuong-hoang-hau

Hiện tại, chỉ một số ít đoạn của hệ thống đường hầm bí mật ở TP.Đà Lạt đã được khai thông để khai thác du lịch như đường hầm của King Palace còn lại hầu hết vẫn đang là… bí mật. Và bởi vậy, ý định khai thông đường hầm ở cung Nam Phương Hoàng hậu của Bảo tàng Lâm Đồng sẽ khó thực hiện nếu hệ thống đường hầm bí mật của Đà Lạt vẫn đang còn “tắc”.

Những bí ẩn tại cung Nam Phương Hoàng Hậu được phát sóng trong chương trình KHÁM PHÁ VIỆT NAM lúc 17h15 ngày 20/08/2016 trên kênh VTV3.

Khám phá Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s