Người Churu – Độc đáo nghề đúc nhẫn “Trống  – Mái”

Theo phong tục của người Churu, trong lễ cưới, cô dâu – chú rễ trao cho nhau chiếc nhẫn bạc se duyên. Đó là chứng vật cho cuộc hôn nhân, nếu sau này bên nào bội ước hoặc ly hôn thì sẽ bị phạt nặng. Họ quan niệm, nhẫn bạc cũng có linh hồn và chính sự thiêng liêng đó mà mỗi khi trai gái đã trao nhẫn bạc cho nhau thì gắn bó với nhau suốt đời, hiếm đôi chia tay.

kham-pha-viet-nam-nghe-duc-nhan-trong-mai

Câu chuyện về chiếc nhẫn bạc nhuốm màu huyền thoại đã dẫn dắt chúng tôi tìm về nơi nghệ nhân Ya Tuất đang sống, làng Ma Đanh, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng để được tận mắt chứng kiến quy trình chế tác Srí (nhẫn mái) và Krắ (nhẫn trống) truyền thống và vô cùng độc đáo của đồng bào Chu Ru.

Dù thời điểm tháng 5 này  không phải  là mùa nhân duyên, mùa cưới của đồng bào Chu Ru, nhưng nghệ nhân Ya Tuấtvẫn cần mẫn với công việc chế tác ra các loại nhẫn bạc quý hiếm truyền thống của đồng bào Chu Ru.

kham-pha-viet-nam-nghe-duc-nhan-trong-mai-nghe-nhan-churu-1

Tiếp chúng tôi tại nhà, nghệ nhân Ya Tuất cho biết năm nay anh đã 47 tuổi, sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nhẫn bạc lâu đời nên từ nhỏ Ya Tuất đã sớm kế thừa những tinh hoa của cha ông. Năm 7 tuổi Ya Tuất đã được chứng kiến cách làm nhẫn bạc của người Chu Ru từ cha mình.Mãi đến năm 15 tuổi, anh bắt đầu tập tành đúc nhẫn.

Với người Chu Ru, chiếc nhẫn bạc luôn đem lại nhiều niềm vui, may mắn.Nên những khách thập phương khi biết đến thường haymuaSrí, Krắvề tặng người thân, bạn bèlàm kỷ niệm như một lời chúc phúc.

kham-pha-viet-nam-nghe-duc-nhan-trong-mai-nghe-nhan-churu2

Đặc biệt, với những chàng trai, cô gái trẻ Chu Ru, chiếc nhẫn bạc không chỉ đơn thuần là đồ trang sức, của hồi môn quý giá, mà nó còn là một tín vật thiêng liêng, biểu trưng cho lời hẹn ước đôi lứa. Hàng trăm năm đã trôi qua cộng đồng người Churu vẫn tinh tưởng vào sự linh thiên huyền thoại của chiếc nhẫn bạc. Chiếc nhẫn kết nối duyên tình, chiếc nhẫn của những hẹn ước trăm năm.

Người Churu – Độc đáo nghề đúc nhẫn ” Trống  – Mái” được phát sóng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 171h5 ngày 13/08/2016 trên kênh VTV1.

Khám phá Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s