Hang đá mang tên đại tướng Võ Nguyên Giáp

Hang Thẩm Púa theo cách gọi thân mật của người dân là hang ông Giáp,thuộc địa phận Bản Pó, xã Chiềng Sinh, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Để có thể vào được tới hang, đoàn làm phim chúng tôi đã phải di chuyển rất vất vả bởi hang nằm sâu dưới chân núi đá vôi Pú Hồng Cáy.

kham-pha-viet-nam-hang-da-mang-ten-dai-tuong-vo-nguyen-giap-3

Băng qua những lối đi ngoằn ngoèo, đi qua dòng suối Nậm Hụa, một nhánh chảy ra sông Mã chắn trước cửa hang. Tất cả gần như vẫn còn hoang sơ. Ngoài tấm bia dựng ở cửa ghi nhận điểm hang Thẩm Púa từng là nơi đầu tiên đặt sở chỉ huy chiến dịch ĐBP thì tất cả cảnh quan còn lại gần như nguyên vẹn.

Chúng tôi phải đốt hơn chục ngọn đuốc mới có thể bước vào hang. Đường đi trong hang lắt léo, nhỏ hẹp, trần hang thấp và rất tối. Chúng tôi gặp nhiều phiến đá to, phẳng như mặt bàn đã bị phủ rêu phong theo thời gian. Ánh đuốc bập bùng khiến chúng tôi có 1 cảm giác rất đặc biệt. Cảm giác như lịch sử dân tộc đang thấm vào da thịt và mọi giác quan của mình.

kham-pha-viet-nam-hang-da-mang-ten-dai-tuong-vo-nguyen-giap-4

Ngược dòng lịch sử,sở chỉ huy đầu tiên cho chiến dịch Điện Biên Phủ được đóng tại hang Thẩm Púa trong suốt 32 ngày (từ ngày 17/12/1953 – 17/1/1954). Chính tại đây, vào ngày 14-1-1954, Sở chỉ huy đã dựng nên một sa bàn lớn thể hiện toàn bộ địa hình cứ điểm Điện Biên Phủ của thực dân Pháp nhằm đưa ra những mệnh lệnh chiến đấu chính xác nhất cho chiến dịch.

kham-pha-viet-nam-hang-da-mang-ten-dai-tuong-vo-nguyen-giap-1

Qua buổi họp, sở chỉ huy đã quyết định sử dụng phương châm “đánh nhanh thắng nhanh” cho chiến dịch và dự kiến kết thúc trận đánh trong hai ngày ba đêm. Quyết định lịch sử đó đã giúp quân và dân ta đánh bại được thực dân Pháp tại Điện Biên Phủ và dành được độc lập tự do cho dân tộc.

kham-pha-viet-nam-hang-da-mang-ten-dai-tuong-vo-nguyen-giap-2

Chúng tôi cùng PGS TS Trình Năng Chung tiến hành một cuộc khai quật nhỏ. Chúng tôi bất ngờ khi phát hiện được những chi tiết đặc biệt về khảo cổ học. Di vật khảo cổ là những công cụ lao động được làm bằng đá cuội, một minh chứng rõ ràng cho sự xuất hiện và cư trú của người Việt cổ từ thủa xa xưa.

Hang đá mang tên đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được phát sóng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h15 ngày 06/08/2016 trên kênh VTV1.

Khám phá Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s