TÚY QUYỀN – KHÔNG CHỈ LÀ VÕ SAY

Túy quyền là một bài quyền đặc biệt, đây được xem là môn võ có tính nghệ thuật đỉnh cao trong quyền pháp mô phỏng. Nếu như ở hệ thống các bài quyền trong ngũ bộ tinh, lợi hại với những đòn thế, miếng võ mô phỏng các động tác của các loài mãnh thú, rắn độc hay các loài côn trùng trong tự nhiên, thì Túy quyền lại hoàn toàn dựa theo những động tác, chuyển động của người say rượu. Khi biểu diễn bài Túy quyền, toàn thân của võ sư lảo đảo, lắc lư như người say rượu, ấy nhưng chớ có coi thường, bởi đằng sau vẻ bề ngoài ấy là những ngón đòn và thân pháp cực kì lợi hại.

kham-pha-viet-nam-vo-say-tuy-quyen

Túy quyền thường được gọi là Túy tửu quyền tức quyền Say rượu. Đây là bài võ đặc trưng thể hiện rõ nét nhất những trạng thái của người Say. Trong những bộ phim điện ảnh thì người thể hiện bài võ Túy quyền đều ở trạng thái say bí tỉ, mắt lờ đờ, điệu bộ thì liêu xiêu, ngật ngưỡng, rượu càng nhiều thì võ càng thăng hoa uy lực, nhưng điều đó chỉ là trên phim ảnh, cốt lõi của Túy quyền chính là điệu bộ dáng vẻ say nhưng tâm trí không say, hoàn toàn tỉnh táo. Chính đặc điểm bắt chước các động tác của người say rượu nên Túy quyền thường dễ khiến đối phương bị mê hoặc, mỗi một tư thế “điên điên khùng khùng” ấy, lại ẩn chứa những tuyệt kĩ phòng thủ, tấn công lợi hại, xuất kì bất ý. Tổng quan trong lối đánh của túy quyền thường tạo cho địch thủ bị mất phương hướng, và luống cuống.

Đón xem chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h15 ngày 30/07/2016 trên kênh VTV1 để đón xem những pha tuyệt kỹ của Túy Quyền – không chỉ là võ say.

Với một người học môn võ Túy Quyền, tay quyền của họ luôn luôn phải trong động tác cầm một bình tửu, bất chấp trường hợp thắng thua ra sao thì động tác này cũng không được phép thay đổi. Vì trong tâm pháp Túy Quyền, kẻ nào không giữ nổi bầu tửu của mình thì có thắng cũng không xứng đáng.

kham-pha-viet-nam-tuy-quyen-vo-say

Khi luyện tập môn võ túy quyền rất coi trọng sự phối hợp giữa mắt, tay, thân, chân và bước đi, và để cùng lúc kết hợp các bộ pháp đó thì yêu cầu đặt ra với người luyện tập cũng không hề đơn giản. Trong võ thuật hoặc trong những màn đối kháng thì ánh mắt cũng có uy lực của riêng nó, với Túy Quyền thì việc luyện tập ánh mắt cũng đã phải trải qua một quá trình bài bản, vì ánh mắt của loại quyền thuật này cũng rất đặc biệt

Yêu cầu đặt ra đối với người luyện tập Túy quyền rất cao, kể cả từ tính mềm dẻo của lưng, đùi cũng như sự linh hoạt của các khớp cho tới công năng phủ tạng và phẩm chất, ý chí của người thi đấu. Ở môn võ Túy Quyền người luyện tập cũng phải tập rất nhiều các bài tập liên quan đến hình thái người say rượu, một trong số đó là luyện tập cách nôn, và để đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình luyện tập môn võ này đôi khi người luyện võ phải uống rượu và say rượu thật.

kham-pha-viet-nam-vo-say-tuy-quyen-binh-dinh-gia

Tuý quyền tiềm ẩn sức mạnh trong các thế đứng và vồ. Khi chiến đấu, người võ sĩ phải vận dụng, phối hợp nhuần nhuyễn nhãn pháp, thủ pháp, cước pháp và thân pháp, thân người võ sư luôn ở trạng thái khật khưỡng, hoặc uốn từ Đông sang Tây, vươn ngẩng về phía trước, hay ngửa gập ra phía sau. Túy quyền kết hợp nhiều động tác tay nhưng ấn tượng và đặc trưng nhất vẫn là động tác nâng chén rượu mời. Còn thân pháp thì chú trọng đến thế ngã, lăn lộn, tung người. Trong tất các các thế này đều chứa đựng cả thế công và thế thủ. Cước pháp thì đặc trưng là những “cú đá người què” như đá móc, nằm đá.

Về mặt động tác và chiêu thức Túy quyền chủ yếu có thể chia thành mấy loại, gồm rót rượu, bắt đầu uống, hơi say, say, say mềm và tỉnh rượu với các động tác thường thấy như quỵ, đổ, nhào, lăn, lắc đầu, quay người 360 độ. Hiện nay trên cơ sở của Túy Quyền, những môn phái võ thuật cổ truyền tại Việt Nam đã phát triển và sáng tạo ra những bài võ dựa trên bài võ gốc là Túy Quyền, với các loại binh khí như Kiếm, Côn, Gậy, thay vì cầm bình tửu thì người võ sư lại sử dụng các loại binh khí có tính sát thương cao hơn.

Túy Quyền là một trong những tuyệt kỹ chứa đựng những tinh hoa của nền võ thuật, với bộ pháp linh hoạt, lối đánh mang tính đặc trưng mô phỏng theo động tác của người say rượu kết hợp với sự mềm dẻo, linh mẫn và năng lực ứng biến của cơ thể con người, nên môn võ này có tác dụng rèn luyện sức khỏe rất cao. Trải qua hàng nghìn năm các bậc thầy về võ học đã phát triển môn võ này lên một tầm cao mới với rất nhiều hình thức, và đòn thế chính điều đó đã tạo nên sự đa dạng phong phú trong nền võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Khám phá Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s