Dệt “Zèng” người Tà Ôi

Người Tà Ôi ở huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế có nghề dệt zèng. Ðối với người Tà Ôi, vải thổ cẩm (người ở đây gọi là zèng) được xem là sản phẩm văn hóa tiêu biểu.

Có một thời, nghề truyền thống này bị xem là phương thức sản xuất lạc hậu, chỉ phục vụ cho nhu cầu may mặc của người dân địa phương, không được khuyến khích và chú ý bảo tồn. Không đa dạng sắc màu trong từng họa tiết, không phức tạp trong các thao tác, dệt zèng A Lưới của người Tà Ôi (huyện miền núi A Lưới, Thừa Thiên-Huế) mang nét đẹp giản đơn, mộc mạc như chính con người nơi đây.

kham-pha-viet-nam-det-zeng

Dệt “Zèng” người Tà Ôi sẽ được phát sóng trong chương trình KHÁM PHÁ VIỆT NAM lúc 17h15 ngày 20/07/2016 trên kênh VTV1.

Zèng là tên gọi thổ cẩm của người Tà Ôi. Dệt zèng có từ xa xưa, được truyền từ đời này sang đời khác. Zèng được dệt từ sợi bông, vừa mát vừa bền. Ngày xưa, đối với người phụ nữ Tà Ôi, dệt zèng không chỉ phục vụ cuộc sống mà còn là chuẩn mực để đánh giá một người phụ nữ khéo léo, đảm đang…

kham-pha-viet-nam-det-zeng-a-luoi

Zèng A Lưới có trên 70 hoa văn khác nhau, gồm ba loại hình chủ yếu là hình tam giác, hình thoi và hình đường thẳng với phức hệ hoa văn về thực vật, động vật, đồ vật, con người và thế giới xung quanh. Ngoài thời gian lên rẫy, phụ nữ thường ngồi bên khung cửi dệt vải may áo cho chồng cho con. Với bàn tay khéo léo của người thợ dệt, khung cửi đơn sơ có thể dệt trên 10 loại zèng khác nhau với các tên gọi aratang, atoang, pahiêng, vivat…

kham-pha-viet-nam-det-zeng-a-luoi-hue

Nét độc đáo và riêng biệt của dệt zèng là người dệt sẽ đưa cườm trực tiếp vào sản phẩm để dệt thay vì đính lên vải. Ðây là cách tạo hoa văn duy nhất bằng cườm, không tạo hoa văn bằng chỉ màu như dệt thổ cẩm ở các nơi khác. Chính vì vậy, sản phẩm làm từ zèng được nhiều người ưa chuộng.

kham-pha-viet-nam-det-zeng-a-luoi-hue-tho-cam

Ngoài bán cho các địa phương truyền thống trong tỉnh, thổ cẩm của người Tà Ôi còn bán sang các tỉnh lân cận và  xuất khẩu. Những tổ hợp dệt zèng tại các bản làng giữa Trường Sơn cũng là địa điểm mà khách du lịch dừng chân để tham quan, trải nghiệm khi đến A Lưới.

Khám phá Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s