Tuyệt kỹ Võ Sáo vùng Kinh Bắc

Vùng Kinh Bắc nổi tiếng với sự đa dạng về bản sắc văn hóa, là vùng đất địa linh nhân kiệt ẩn chứa trong đó là rất nhiều điều kì bí vẫn chưa được khám phá. Trong những nét đẹp văn hóa lâu đời của mảnh đất này, có một loại hình văn hóa thể thao đặc sắc mà ít người được biết tới đó là Võ Sáo, đây là môn võ cổ truyền độc đáo của người dân Yên Thế tỉnh Bắc Giang.

kham-pha-viet-nam-vo-sao

Theo một số tài liệu lịch sử ghi chép được thì mộn võ này được người anh hùng Hoàng Hoa Thám sử dụng trong chiến đấu kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Tuyệt kỹ võ Sáo vùng Kinh Bắc sẽ được phát sóng trong chương trình Khám Phá Việt Nam lúc 17h15 ngày 23/07 trên kênh VTV1.

Võ Sáo biến ảo khôn lường với những chiêu thức “di ảnh kỳ hình” kết hợp với tiếng sáo du dương, tưởng như chỉ xuất hiện trong phim ảnh hoặc truyện kiếm hiệp, không ai ngờ rằng lại đang hiện diện trên những vùng quê của đất Kinh Bắc xưa, Đến ngày nay một số

Bài võ Sáo cổ truyền trong dân chúng cũng đã bị thất truyền, chỉ còn một vài bài võ còn lưu truyền đến ngày nay, như bài võ “ “Bóng Trăng Phồn Xương” bài võ này ẩn chứa sự hiểm hóc nhưng được ngụy trang bởi sự lãng mạn hư ảo.

kham-pha-viet-nam-vo-sao-yen-the

Điều làm nên sự khác biệt của võ sáo với những môn võ khác chính là sự dũng mãnh, biến ảo khó lường của các chiêu thức võ thuật ảo diệu, được hòa quyện với tiếng sáo du dương khi trầm khi bổng, lúc khoan thai như suối chảy, lúc thì dồn dập ào ạt chất chứa đầy nội lực và uy quyền, ở võ Sáo chất liệu của cây sáo không phải bằng tre, bằng trúc đơn thuần mà phải bằng sắt, những cây sáo được sử dụng trong bài võ sáo được coi như vũ khí chuyển thể của đao, kiếm, cây sáo được thiết kết dựa theo nguyên tắc vật lý, vừa là nhạc cụ nhưng cũng là vũ khí chiến đấu, mỗi cây sáo sắt có chiều dài trung bình khoảng 1 m, đôi khi có những cây sáo được chuyển thể từ binh khí như trường côn, trong thực chiến những cây sáo này sẽ trở thành những loại binh khí vô cùng hữu dụng.

Cây sáo trong võ sáo mang đậm chất nhân văn lãng tử, người học môn võ sáo giống như một người nghệ sỹ, những lúc luyện tập mệt mỏi để thư giãn giải trí, người học môn võ này có thể trình tấu những bản nhạc nhằm tâm tình tự sự.

Người sử dụng sáo thì phải có trình độ nhất định về võ thuật, trước khi thành thục võ sáo thì phải am tường đao pháp và kiếm pháp, đồng thời cũng phải biết cảm thụ âm nhạc, biết chơi sáo, ở môn võ này rất chú trọng “Sáo Lộ” tức là dùng mưu kế dựa trên thực tế chiến đấu, đây là sự biến hóa khôn lường, các chiêu thức thường hàm chứa những triết lý của 36 mưu kế như dương đông kích tây, chỉ trên đánh dưới, giả công thực lui, thực thực hư hư.

Qua tiếng sáo người nghe có thể đánh giá được khí lực của người học môn võ này, đối với người luyện môn võ Sáo thì người luyện phải có khí lực sung mãn, thân hình uyển chuyển, và để hoàn thiện bài võ sáo lên mức tuyệt kỹ người luyện tập phải có thân pháp linh hoạt mau lẹ, động tác phải chính xác, thể hiện được sự mạnh mẽ ào ạt như vũ bão, nhưng cũng phải hư ảo như ánh trăng soi trên mặt nước, võ thuật và nghệ thuật âm nhạc luôn có sự kết hợp bổ trợ nhau, mới có được sức mạnh tối đa.

kham-pha-viet-nam-vo-sao-yen-the-bac-giang

Mảnh đất phồn xương khi xưa là căn cứ của nghĩa quân Hoàng Hoa Thám, vẫn còn đó những trầm tích của một thời oanh liệt, với mong muốn gìn giữ và phát triển võ cổ truyền dân tộc đặc biệt là môn võ gắn liền với nghĩa quân Hoàng Hoa Thám, võ sư Trịnh Như Quân đã đưa môn võ sáo lên một nấc thang mới. võ sáo đã phát triển và sánh vai với những kinh đô võ thuật trên đất nước. Ngoài nhưng bài võ độc đáo với cây Sáo, võ sư Trịnh Như Quân đã mầy mò sáng tạo ra những cây sáo sắt đặc dị có một không hai, những cây sáo sắt này được ông chế tác từ sắt nguyên khối và rèn dũa một cách đặc biệt và công phu, các cây sáo này chúng đều có tên riêng nhưng võ sư Quân thường gọi chung cho bộ sáo này là những “cây xà beng biết hát”, không chỉ là loại nhạc cụ mang đến âm thanh du dương trầm bổng với đặc thù là những thanh sắt dày và rất nặng nên uy lực và sức công phá của những cây sáo này rất lớn.

Tiếng Sáo được cất lên hòa vào giữa không gian chất chứa đầy nội lực nhưng cũng kiêu hãnh và lãng mạn kết hợp với thế võ uyển chuyển mềm mại khỏe khoắn, đã mang đến cho nền võ thuật cổ truyền Việt Nam một di sản võ thuật của quê hương Kinh Bắc, trải qua bao biến cố của thời gian và lịch sử bài võ Sáo cổ truyền gắn với lịch sử của người anh hùng Hoàng Hoa Thám vẫn được những người con của quê hương Kinh Bắc xưa bảo tồn phát triển và tỏa sáng.

Khám phá Việt Nam

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s