Bắc Việt võ – Môn phái cổ truyền vùng cao

Bắc Việt Võ được hình thành từ những bài võ thuật cổ truyền của các đồng bào dân tộc sinh sống trên vùng đất này, các bài võ của người Dao, Tày, H’mông, Giáy. Sự kết hợp từ những bài võ cổ truyền của từng dân tộc địa phương đã tạo nên sự đa dạng cũng như đặc trưng của võ cổ truyền Viêt Nam.

Lào Cai là một tỉnh thuộc vùng Tây Bắc của Tổ Quốc nơi đây là nơi sinh sống của 25 dân tộc anh em, nhờ sự đa dạng về mà bản sắc văn hóa  cũng như tập quán sinh sống lâu đời của đồng bào các dân tộc nơi đây, cuộc sống của họ đã gắn liền với núi rừng và phải đấu chọi với vô vàn những hiểm nguy, sự khắc nghiệt của thiên nhiên, và rất nhiều mối đe dọa từ thế lực ngoại bang.

kpvn-Bac-Viet-Vo-vung-cao

Vì lẽ đó mà cộng đồng các dân tộc nơi đây đã sáng tạo ra những bài võ thuật để bảo vệ bản thân, nhưng các bài võ cổ truyền đó lại chỉ lưu truyền trong nội bộ các gia đình vì vậy mà những tinh hoa võ thuật truyền thống đang dần mai một và có nguy cơ thất truyền. Nhưng ở nơi vùng cao đã hình thành nên môn phái Bắc Việt Võ đây là một môn phái mang nét đặc trưng võ thuật vùng núi phía Bắc Tổ Quốc.

Bắc Việt võ – Môn phái cổ truyền vùng cao sẽ được phát sóng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h15 ngày 17/06/2016 trên kênh VTV1.

Mỗi bài võ của từng dân tộc mang tính thực tiễn chiến đấu rất cao, các bài quyền phối hợp với các động tác tay, chân, chuyển động cơ thể với mỗi đòn thế của từng bài võ khá phù hợp với thể trạng của dân cư bản địa, và điều quan trọng là tính thực tế, khi đã luyện tập thành thục các kỹ năng cơ bản thì võ thuật có thể giúp người học phòng tránh khi bản thân đối mặt với nguy hiểm.

kpvn-Bac-Viet-Vo

Điều kiện địa hình đồi núi đặc thù trên vùng đất này và cách thức sinh sống của đồng bào dân tộc nơi đây đã tạo nên kĩ thuật khác biệt của môn phái Bắc Việt Võ. Trong những buổi luyện tập những môn sinh học võ thuật ở đây đều phải rèn luyện các thức di chuyển cơ bản nhưng cũng rất đặc biệt, như chạy trên các loại địa hình và nổi bật là lối di chuyển bằng bước nhảy. Lối di chuyển độc đáo này xuất phát từ hình thức đi lại của cư dân sống trên địa hình núi đá, nên các bước nhảy đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình di chuyển, săn bắn và lao động. Với những bài bước nhảy trên đá này, thân thủ của người luyện tập sẽ trở nên linh hoạt hơn tăng cường khả năng phán đoán, nhờ các bước di chuyển ngắn và chính xác khi đi trên các mỏm đá tai mèo.

Với mỗi một môn phái hoặc một số các môn võ đều có cho mình những binh khí riêng và đặc trưng, Với môn phái Bắc Việt Võ thì binh khí để sử dụng trong thực chiến cũng như luyện tập, là sự phát triển của những công cụ lao động sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số. Tên gọi của các bài quyền, bài binh khí được hình tượng theo các công cụ lao động sản xuất, trong đó phải kể đến bài Dao rừng đây là một bài võ khá đặc sắc của dân tộc Dao đỏ đã được phát triển rộng rãi và có nhiều thay đổi để phù hợp với điều kiện thực tiễn như biểu diễn, cũng như trong thi đấu.

kham-pha-viet-nam-bac-viet-vo

Đặc thù rõ nét nhất của Bắc Việt Võ thể hiện ở hệ thống đòn tay “trảm thủ” – hệ thống tấn công và phòng thủ bằng hai lòng bàn tay, tay tấn công và tay phòng thủ được thi triển đồng thời. Đòn thế của trảm thủ được chia làm 3 bộ chính bao gồm “ bộ đánh, bắt”, “bộ kéo vật” và “bộ khóa”, vì thế mà phần lớn các đòn rất ngắn gọn, khi phát đòn thì uyển chuyển, khi tiếp đích lại cương mãnh, không mầu mè, không hoa mỹ.

Nói đến võ thuật cổ truyền không thể không nhắc tới các phương pháp luyện tập khí công và nội công, khác với những cách luyện khí công và nội công mà ta thường thấy, ở môn phái Bắc Việt Võ có một phương pháp luyện khí có tên là Sủng Thiên đây là một hình thức vận khí trong cơ thể theo hình thức hít – nén – thở, hình thức thì khá giống với luyện khí công nhưng cách thức luyện tập cũng như sự vận khí trên cơ thể lại khác hoàn toàn với luyện khí công, khi luyện tập bộ Sủng Thiên thì vị trí của đôi bàn tay sẽ được đặt sát bụng, ở tư thế luyện tập này mang tới sự hài hòa giữa sức mạnh của cơ thể và sức mạnh của ý chí. Từ những thế võ bài võ đặc trưng Bắc Việt Võ đã sáng tạo và phát triển để trờ thành một trong những môn phái đại diện cho võ thuật của cộng đồng các dân tộc miền núi phía Bắc.

Bắc Việt Võ là dòng võ được lưu truyền và tập hợp từ những thế võ của cộng đồng các dân tộc sinh sống trên vùng núi phía Bắc, và người có công lớn nhất trong sự hình thành và phát triển môn phái này là Chưởng Môn Trần Ngọc Linh, với võ thuật cổ truyền tại Việt Nam thì Trần Ngọc Linh là một trong những chưởng môn trẻ tuổi ở Việt Nam. Nhờ ý chí lòng quyết tâm với sự đam mê học hỏi khám phá của tuổi trẻ đã thôi thúc cho vị chưởng môn trẻ tuổi này đến với võ thuật cổ truyền như một duyên số .

Kho tàng võ thuật cổ truyền còn rất nhiều điều mà chúng ta chưa biết và khám phá hết, tình yêu lớn với võ thuật cổ truyền, đặc biệt là những bài võ của cộng đồng các dân tộc miền núi Phía Bắc luôn là một dấu hỏi lớn với vị chưởng môn trẻ tuổi này, cho dù chặng phát triển võ thuật cổ truyền dân tộc còn nhiều khó khăn, nhưng một khi bản thân đã có lòng đam mê và quyết tâm thì mọi sự khó khăn sẽ dễ dàng vượt qua. Với tuổi đời còn khá trẻ so với các môn phái khác nhưng những gì mà Bắc Việt Võ đã làm để bảo tồn phát huy những tinh hoa võ thuật dân tộc đó là điều rất đáng quý.

Bắc Việt Võ chính là một võ phái nổi bật trong bức tranh văn hoá tổng thể vô cùng đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước. Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, võ cổ truyền của các dân tộc vùng núi phía Bắc vẫn tồn tại và phát triển dưới nhiều hình thức và cách thức khác nhau. Môn phái Bắc Việt Võ cùng với Hội và Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam đã góp phần mang vẻ đẹp cốt cách, tinh thần thượng võ của cha ông từ xưa truyền lại cho thế hệ sau này, đó chính là truyền thống yêu nước, tương thân tượng trợ của các dân tộc vùng biên cương Tây Bắc tổ quốc.

Khám phá Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s