Kỳ bí võ cổ người Mông

Trong kho tàng về võ thuật ở Việt Nam, thì đa số những đòn thế của võ cổ truyền phần lớn được hình thành từ cuộc sống lao động, bắt nguồn  từ hình dáng độc tác của loài vật trong thiên nhiên, đấu tranh sinh tồn. Khác với những loại hình võ thuật mô phỏng loài vật thì với người dân sinh sống trên vùng núi Tây Bắc như người Mông họ lại có những bài võ đặc biệt để tồn tại và đối chọi trước những nguy hiểm bất ngờ. Từ đó đã hình thành nên những bài võ cổ đặc trưng cùng với nhiều bí ẩn chưa được.

kham-pha-viet-nam-vo-co-nguoi-mong-2

“Kỳ bí võ cổ người Mông” sẽ được phát sóng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h15 ngày 16/07/2016 trên kênh VTV1. 

Đối với người H mông võ thuật cổ truyền luôn được những người dân nơi đây giấu kín. Xưa kia võ thuật được truyền dạy cho trai tráng binh lính người H’Mông khi còn dưới chế độ phong kiến. Sau khi chế độ phong kiến sụp đổ những binh lính người Mông trở về và truyền dạy võ thuật trong gia tộc mình. Chính vì lưu truyền nội tộc, và chỉ truyền cho người trong nhà, tuyệt đối không truyền dạy ra bên ngoài nên suốt thời gian dài hàng thế kỷ võ thuật vùng Tây Bắc vẫn còn nằm trong một tấm màn bí ẩn bao phủ bởi những lời đồn đoán và câu chuyện kỳ bí. Cũng bởi vậy mà ngay cả người dân bản địa vùng cao nói chung cũng ít biết về môn võ của địa phương mình và người H’mông nói riêng cũng chưa chắc đã biết tường tận về môn võ của dân tộc mình.

Trong mỗi một họ tộc người H’ mông họ lại lưu giữ một hệ thống đòn thế và sử dụng những loại binh khí độc lập và khác biệt cũng vì vậy mà sự đa dạng trong đòn đánh cũng như binh khí cũng mang tính đặc trưng riêng của dân tộc và vùng miền.

kham-pha-viet-nam-vo-co-nguoi-mong-3

Cây khèn mang một ý nghĩa rất sâu sắc với đời sống người H’ Mông, cây khèn không chỉ là phương tiện giao tiếp trong văn hóa tinh thần, mà còn là tâm hồn, là bản sắc của người H mông, cũng vì lẽ đó mà họ đã sáng tạo nên bài võ thuật với cây Khèn và bài võ này được người M ông  gọi là Khèn Quyền.

Ông Lý Seo Hồ là một trong số những truyền nhân của môn võ Khèn, hiện tại môn võ này còn rất ít biết và hiểu về nó, tuy tuổi đã cao nhưng sức khỏe và sự dẻo dai thì nhiều người vẫn còn thua kém ông, với một người đã trải qua khổ luyện cùng võ thuật thì những điều đó không có gì là lạ. Ở Bản Phố thuộc huyện Bắc Hà tỉnh Lào Cai, Ông Lý Seo Hồ còn được người dân trong vùng mệnh danh là “ông vua võ khèn” đây là một bài võ thuật rất đặc biệt mang sắc thái đặc trưng của người H’ Mông, ở bài võ này không chỉ thể hiện được sức mạnh nội lực trong từng chiêu thức, mỗi đường quyền khi được thi triển lại ẩn chứa trong đó là tính nghệ thuật.

 Để múa được bài võ này đòi hỏi người luyện tập phải có thời gian khổ luyện rất dài, đối với người mới luyện tập môn võ này thì họ phải dùng khèn để quay vòng số tám, đây là điều cơ bản và cũng cực kỳ quan trọng, vì khi múa bài võ này tay và chân phải phối hợp nhịp nhàng với chuyển động của toàn cơ thể.

Ngoài Khèn quyền thì ông Hồ cũng là một người múa gậy Sinh tiền tài ba trong vùng đây là một bài múa biểu diễn của người H’ Mông mỗi khi có lễ hội hoặc những sự kiện lớn thì bài múa gậy Sinh Tiền lại được biểu diễn để phục vụ dân chúng. Gậy Sinh Tiền là một loại nhạc cụ làm bằng trúc hoặc tre, ở hai đầu gậy được xâu những lá đồng, khi biểu diễn người múa gậy Sinh Tiền sẽ dùng tay, chân hoặc các bộ phận trên cơ thể chạm vào gậy để tạo ra âm thanh, thứ âm thanh này nghe lạ và vui tai.

kham-pha-viet-nam-vo-co-nguoi-mong

Ngoài múa các bài Khèn hay gậy Sinh Tiền. Anh Phỏng học hỏi thêm được những bài võ tay, võ gậy của người H’ mông. ở bài võ gậy của người H’ Mông khác với những bài võ gậy của những môn võ khác, từ cách di chuyển chân, tay, sự phối hợp uyển chuyển giữa gậy với cơ thể đã tạo nên sự khác biệt về lối đánh cũng như uy lực của môn võ này, trong khoảng sân nhỏ trước nhà Anh Phỏng đang hướng dẫn những thanh niên trong bản bài võ gậy truyền thống của người H’ Mông.

Với người dân sinh sống trên vùng núi Tây Bắc cuộc sống của họ luôn phải đối mặt với những hiểm nguy luôn rình rập, không chỉ với thiên nhiên mà họ còn phải đối diện với những nguy cơ từ những thế lực xấu, như thổ phỉ, cướp đường…

Trong không gian văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc rất phong phú và đa dạng, giàu bản sắc, gắn liền với quá trình tụ cư lâu đời của dân tộc Việt. Võ thuật của người H’ Mông là một trong nh ững  mảnh ghép đầy màu sắc và nổi bật trong bức tranh văn hoá tổng thể của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Tuy rằng võ người H’ Mông chưa diễn tả hết được những tinh hoa võ thuật của cư dân bản địa, nhưng phần nào đã giúp giải đáp những điều còn bí ẩn chưa biết về môn võ cổ nhưng giàu truyền thống của cộng đồng dân tộc người Mông vùng cao Tây Bắc.

Khám phá Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s