Nam Hồng Sơn – Tinh hoa võ Việt

Những năm đầu thế kỷ XX chứng kiến cảnh nhà điêu đứng vì nạn lục lâm, thảo khấu cũng như sự áp bức của thực dân Pháp, võ sư Nguyễn Tộ đã nung nấu khát vọng phát triển thế võ truyền thống nhằm nâng cao sức lực và tinh thần của người Việt chống lại cường quyền.kham-pha-viet-nam-nam-hong-sonChân dung võ sư Sáu Tộ

Trải qua bao thăng trầm và biến cố của lịch sử, ngày nay môn phái Nam Hồng Sơn do võ sư Nguyễn Tộ sáng lập đã có một chỗ đứng đặc biệt trong dòng chảy tinh hoa võ Việt.

“Nam Hồng Sơn – Tinh hoa võ Việt” sẽ được phát sóng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h15 ngày 10/09/2016 trên kênh VTV1. 

Sinh năm 1985 tại làng Văn Hội, trong một gia đình thương nhân giàu có ở Bắc Kỳ, Nguyễn Tộ, tức Sáu Tộ có một niềm say mê đặc biệt đối với võ thuật. Chàng thanh niên mê võ này đã tìm đến xin theo học môn võ Thiếu Lâm Nam phái kết hợp với những thế võ truyền thống của người Việt, do những võ sư danh tiếng truyền dạy.

Năm 1920, môn phái Nam Hồng Sơn được võ sư Nguyễn Tộ sáng lập, với ý nghĩa: Nam là võ Việt Nam, Hồng là thiếu lâm Hồng Gia, một môn phái võ Trung Hoa, và Sơn là sự vững chãi và hùng vĩ như núi, nhằm phục hồi và lan truyền tinh thần trượng võ của người Việt. Nam Hồng Sơn là môn phái hiếm hoi hiện nay vẫn còn gìn giữ được một số bài võ cổ của triều Nguyễn, vừa hấp dẫn ở khía cạnh trình diễn, thi đấu, vừa rất thực tế, với những bài quyền nổi tiếng như: Thảo mã quyền, La hán quyền, Long hổ quyền…Các thế võ của Nam Hồng Sơn đã được hoàn thiện bởi võ sư Nguyễn Nam cùng những võ sư nổi tiếng cùng thế hệ và giờ đây được tiếp nối bởi võ sư Nguyễn Sử.

kham-pha-viet-nam-nam-hong-son-vo

Là một môn phái võ thuật, Nam Hồng Sơn đặc biệt đề cao tinh thần trượng võ và khí phách, tài hoa của người Việt. Là  nguời  đu ợc coi là truyền nhân của môn phái, trưởng môn Võ sư Nguyễn Tỵ không chỉ tinh thông về võ thuật mà còn rất hiểu biết về văn chương, thơ phú, nhạc, họa… Điều  đặc biệt ông lại chính là con đẻ của nguời đã sáng lập ra phái môn Nam H ồng Sơn ngày nay.

Khí công rất quan trọng trong môn phái Nam Hồng Sơn. Tác dụng của khí công là điều hòa âm dương, lưu thông kinh mạch, cùng sự rắn rỏi của ý chí và tinh thần. Nhờ đó, các võ sư có thể đi được những bài quyền đặc sắc của Nam Hồng Sơn là mai hoa quyền, liên hoa quyền, la hán quyền hay tứ lộ đoản quyền…Đây là những bài quyền đỏi hỏi sự uyển chuyền của quyền pháp, sự chắc chắn của đòn thế, cùng sự lanh lẹ trong từng động tác di chuyển. Những đòn thế như tả hoành cước, mãnh hổ vờn trăng, long thẳng, bổ rạp… được kết hợp một cách uyển chuyển nhưng đầy sức mạnh. Ở đó vừa có thế trụ vững chắc của lão mai, vừa có sự mau lẹ, bất ngờ của một cánh hoa rơi.

kham-pha-viet-nam-Congphu_TrungChi

Cùng với những bài quyền thì  Nam Hồng Tam Tiết Côn cũng rất nổi tiếng của môn phái Nam Hồng Sơn, đây là 1 trong 2 bài côn đặc sắc nhất của võ thuật truyền thống miền Bắc. Côn tam khúc trở thành một vũ khí lợi hại vì là loại binh khí thuộc bộ nhuyễn tiên, đòi hỏi người dùng phải có nhiều năm tập luyện. 3 khúc côn, có độ dài khoảng 40 – 50cm được nối mềm với nhau bằng dây xích sắt. Việc kiểm soát 3 khúc côn không hề đơn giản, nhưng khi đã sử dụng thành thạo thì đây là một vũ khí lợi hại vì có khả năng khống chế, khóa chặt các binh khí khác cũng như sự linh hoạt khi tấn công vào những huyệt đạo của đối thủ. Cùng với kiếm và đao, tam thiết côn là loại binh khí được các môn sinh của Nam Hồng Sơn say mê luyện tập.

Ngoài ra, môn phái Nam Hồng Sơn cũng rất mạnh trong những bài võ đối luyện, dùng binh khí hay tay không… Đây là bài võ có tính chiến đấu cao và đã từng được sử dụng trong huấn luyện quân đội Việt Nam. Dùng trường côn, sau đó là tay không, bài võ này rất có lợi thế chiến đấu khi phát huy khả năng xoay xở mau lẹ để ra những đòn quyết định, hạ gục đối phương.Từ những bài quyền, sử dụng vũ khí hay đối luyện tay không, đều đòi hỏi một quá trình luyện tập bài bản, nghiêm túc, không có chỗ cho dự do dự và thoái lui.

kham-pha-viet-nam-Quyen_NamPhong

Sự khổ công tập luyện, tình huynh đệ là một trong những lý do quan trọng để những bài quyền đặc sắc của môn phái Nam Hồng Sơn được lưu giữ và truyền lại qua thời gian sau rất nhiều những biến cố và thay đổi của thời cuộc. Và vào thời nào Nam Hồng Sơn cũng có những võ sư xuất sắc.

Từ sư tổ của môn phái, võ sư Nguyễn Tộ đến những võ sư nổi tiếng như Mùi đen, Cả Nhâm, Ba đen, đến quyền trưởng môn võ sư Nguyễn Tỵ, và giờ đây là võ sư Nguyễn Sử đã tiếp nối những giá trị võ thuật và tinh thần của môn phái Nam Hồng Sơn.  Tinh thần thượng võ, bình tĩnh và kiên định là những giá trị sống quan trọng mà những võ sư dạy bảo, khuyên răn đối với những môn sinh trẻ, bởi học võ cũng là học làm người. Những giải thưởng, huy chương võ thuật trong và ngoài nước, trong những kỳ Seagame và Đại hội võ thuật toàn quốc mà môn phái Nam Hồng Sơn đạt được một lần nữa khẳng định giá trị tinh hoa võ thuật của môn phái này, xứng đáng là 1 trong tứ đại môn phái võ cổ truyền Bắc Việt

Mồ hôi, nước mắt và nụ cười trên những võ đường, cùng một đời sống phóng khoáng, thượng võ đã tạo nên sức sống lâu bền đối với môn phái Nam Hồng Sơn. Ngày càng nhiều môn sinh tìm đến võ đường của Nam Hồng Sơn, với số lượng 16 võ đường ở Hà Nội và hàng trăm võ đường trên khắp cả nước. Từ những sân võ đường truyền thống, đến những sân nhà văn hóa – thể thao, sắc mầu trang phục của môn sinh làm sinh động những không gian mà môn phái Nam Hồng Sơn hiện diện.

Những võ sư, những huấn luyện viên, những người đã theo học Nam Hồng Sơn từ nhỏ, giờ đây lại trở thành những người chỉ dạy cho những môn sinh, những cô bé, cậu bé nhỏ tuổi làm quen với từng thế võ. Những võ đường của Nam Hồng Sơn cho thấy một sự phục hồi mạnh mẽ của tinh hoa võ thuật Việt Nam, đóng góp to lớn cho sự phát triển thể lực và trí lực của người Việt.

Ngày nay môn phái Nam Hồng Sơn đã có hàng trăm võ đường với hàng chục nghìn môn sinh khắp cả 3 miền, cùng những võ đường đã bắt đầu được mở ở nước ngoài. Luyện võ để học làm người sẽ mãi là mục tiêu, động lực, tinh thần võ thuật mà môn phái Nam Hồng Sơn hướng đến. Đó chính là sức sống, dòng chảy lâu bền của một môn phát đã làm nên danh tiếng của võ thuật Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX.

Khám phá Việt Nam

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s