Ngựa chiến Bắc Hà

Cả dân ta lẫn dân Tây hễ nghe nói đến ngựa đua Bắc Hà là “say như điếu đổ”.Say vì những chú tuấn mã phi nhanh như cơn lốc. Say vì cái tính hào sảng, thượng võ hết mình của những chàng kỵ sỹ vùng cao. Ngựa đua Bắc Hà trở thành niềm kiêu hãnh tự hào của người dân nơi đây và nó đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng khắp nơi.

kham-pha-viet-nam-ngua-chien-bac-ha

Ngày hội đua ngựa là một ngày không thể quên cho tất cả những ai đã từng được chứng kiến và mãn nhãn. Chỉ có ai trực tiếp xem các cuộc đua ngựa của đồng bào dân tộc vùng cao Bắc Hà mới hiểu rõ cái khó và sự dũng cảm của những kỵ sĩ trên đường đua.

Có lẽ không có kỵ sĩ vùng nào, nước nào lại cưỡi ngựa đua như thế, họ cưỡi ngựa không yên cương và không bàn đạp giữ chân mà chỉ có  một miếng vải lanh hình chữ nhật buộc phủ trên lưng ngựa, đai buộc ngựa chỉ bằng dây thừng bện, có hai móc sắt buộc vào dây hai bên hàm để điều khiển, kỵ sĩ không cầm roi quất ngựa được mà hai tay phải cầm dây cương vừa điều khiển vùa giữ thăng bằng, kỵ sĩ muốn giữ được thăng bằng cần phải biết cách ngồi vào đúng điểm lõm gần vai ngựa, hai chân phải kẹp chặt vào bụng ngựa và nhấp nhổm lên xuống theo nhịp phi của ngựa, nếu chẳng may có mất thăng bằng mà ngã thì cũng phải “có võ ngã” mới mong không bị thương.

3840x2160_beg-loshadi-koni-skorost-zhivotnoe

Vậy ngựa đua Bắc Hà có những đặc điểm tiêu chí gì? Qúa trình chăm sóc nó ra sao? Quy trình lựa chọn giống và duy trì ngựa đua như thế nào? Ai sẽ là những kỵ sỹ, chủ nhân của những con ngựa đó? Ai sẽ là danh thần của vùng đất ngụa đua ấy? Ngựa đua đã ảnh hưởng như thế nào đến đời sống văn hóa tinh thần cũng như kinh tế nơi đây?

Làm thế nào để bảo tồn những con vật quý hiếm ấy? … Hãy cùng hành trình Khám phá Việt Nam đi lên miền cao nguyên trắng tìm hiểu những điều ấy.

“Ngựa chiến Bắc Hà” sẽ được phát sóng lúc 17h15  ngày 03/07/2016 trong chương trình Khám phá Việt Nam trên kênh VTV1.

Khám phá Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s