Huyền sử Hoa Lư

Cố đô Hoa Lư là quần thể di tích quốc gia đặc biệt quan trọng của Việt Nam đồng thời là 1 trong 4 vùng lõi của quần thể di sản thế giới Tràng An đã được UNESCO công nhận. Hệ thống di tích ở Hoa Lư liên quan đến sự nghiệp của các nhân vật lịch sử thuộc ba triều đại nhà Đinh, nhà Tiền Lê và khởi đầu nhà Lý, tính từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tông trong lịch sử.

74762463

Cố đô Hoa Lư là kinh đô đầu tiên trong nền văn minh Đại Việt của dân tộc. Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, xưng là Đinh Tiên Hoàng, đặt tên nước là Đại Cồ Việt. Khác với mọi đô thành xây dựng trên đất nước ta, thành Hoa Lư gồm những dãy núi đá vôi đan xen, nối liền với nhau, tạo nên một đô thành độc đáo mà không nơi nào có được.

Trung tâm của Cố đô là nơi tọa lạc hai ngôi đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành. Hiện nay, vẫn còn sót lại khá nhiều di tích như Long Sàng, tượng thờ, bia đá…là một minh chứng cho sự phát triển huy hoàng trong quá khứ, để người đời sau vẫn còn ca tụng, truyền miệng nhau những bài thơ, câu chuyện nhuốm màu huyền thoại.

Khám phá Việt Nam tuần này sẽ cùng các bạn tìm hiểu về cố đô Hoa Lư lúc 17h15 ngày 29/05/2016 trên kênh VTV1.

DEN_THO_VUA_DINH_TIEN_HOANG_Dao_Minh_Tien

Nơi đây vẫn còn di tích thung Lau – nơi Đinh Bộ Lĩnh trước khi lên ngôi đã thao lược quân sỹ, củng cố lực lượng, quyền binh cho việc xưng Vương sau này. Đây là một thung lũng bằng phẳng, có diện tích khoảng 16 mẫu, xung quanh đều là núi cao, chỉ có một con đường duy nhất vào ra là đi qua một cài quèn nhỏ cao 30 mét, cho thấy tài mưu lược, điều binh khiển tướng của Đinh Bộ Lĩnh cho tới khi dẹp loạn xong 12 sứ quân.

Một di tích quan trọng khác trong quần thể cố đô Hoa Lư mà ít người biết đến là chùa Kỳ Lân, tọa lạc tại xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Tại đây, trên một thế núi tựa ngai vàng, có Lăng phát tích,  trong cuộc trùng tu vào năm 2009, đã phát hiện ra ngôi song mộ được cho là di cốt thân sinh của vua Đinh Tiên Hoàng. Hiện tại, trên nền móng của mộ, một ngôi đền nhỏ được dựng lên để nhân dân, con cháu họ Đinh tiếp tục tới thờ phụng, chiêm bái như một việc thông lệ từ bao đời nay.

Sau khi vua Đinh mất, để tưởng nhớ công lao của Ngài, nhân dân đã xây dựng đền thờ nằm trên nền cung điện chính của Kinh đô Hoa Lư ngày xưa. Trải qua các triều đại phong kiến và nhiều lần tu sửa, đền vẫn giữ nguyên lối kiến trúc cổ xưa theo kiểu “nội công ngoại quốc”. Với ba tòa chính: Bái Đường, Thiêu Hương, Chính Cung, được tạo tác bằng đá xanh và gỗ quý, kết hợp với nhiều loại cây đại thụ, cây cảnh đan xen tạo nên sự bề thế và tôn nghiêm của ngôi Đền.

Điểm nhấn đặc biệt của khu di tích chính là Long Sàng ngự tại sân rồng, nằm trước gian giữa của Bái Đường. Đây là một Long Sàng đá được coi là đẹp nhất, có giá trị nhất ở nước ta, bởi tài nghệ chạm khắc đá điêu luyện của các nghệ nhân đã tạo dựng Long Sàng.

Điều độc đáo nữa là, tất cả các tảng đá vuông, cổ bồng và những phiến đá xung quanh ở cả ba tòa đều được chạm lộng, chạm nổi những họa tiết trang trí theo các đề tài quen thuộc như: tứ linh, tứ quý, lưỡng long triều nguyệt… một số phong cảnh quê hương Trường Yên cũng được chạm khắc như : Cầu Đông, cầu Dền, chùa Tháp…  trong đền thờ còn treo nhiều câu đối của các bậc nho sỹ, quan tước thời xưa chắp bút, nhằm tôn vinh công lao của vua Đinh, đã có công mở đầu cho nền phong kiến tập quyền ở nước ta.

Emeralda_Hoa Lu (2)

Dựa vào lẽ đó, sau khi Đinh Tiên Hoàng mất, để giữ gìn và bảo vệ đất nước, Lê Hoàn – một tướng lĩnh thân cận của vua Đinh đã lên ngôi, lấy hiệu Lê Đại Hành. Ông cho xây dựng nhiều đền đài, cung điện nguy nga, lộng lẫy làm cho kinh đô Hoa Lư ngày càng hoàn chỉnh hơn.

Đền thờ vua Lê Đại Hành hiện nay có kiến trúc gần giống như đền Đinh Tiên Hoàng, chỉ có khác là không có ngưỡng cửa và những tảng đá cổ bồng tôn cao lên, chính vì vậy đền Lê Đại Hành còn giữ nguyên được lối kiến trúc và điêu khắc thời kỳ Hậu Lê.

Nét độc đáo ở đền thờ vua Lê Đại Hành là nghệ thuật chạm gỗ thế kỷ 17 đã đạt đến trình độ điêu luyện, tinh xảo. Tương truyền, bà mẹ mơ thấy hoa sen mà sinh ra Lê Hoàn… Sau này lớn lên Lê Hoàn đã lập ra nghiệp lớn: “Phá Tống, bình Chiêm” lừng lẫy. Vì vậy mà nghệ thuật điêu khắc gỗ dân gian Việt Nam của các nghệ nhân ở đây cũng thống nhất với truyền thuyết về các đề tài ca ngợi Lê Hoàn.

Từ đó có thể thấy, việc xây đền, lập miếu nói chung và Đền Đinh Tiên Hoàng – Đền Lê Đại Hành nói riêng, mãi mãi là biểu tượng cho sự tôn kính, chính là giúp cho con cháu đời sau ghi nhận công lao to lớn của cha ông, tiên tổ trong công cuộc thái bình, khai quốc, phát triển nền độc lập, tự chủ của nước ta cho đến ngày nay.

Trong suốt 42 năm tồn tại, cố đô Hoa Lư sáng mãi với tên tuổi Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành và Lý Thái Tổ. Vua Đinh có công khai phá, đặt nền móng cho kinh đô Hoa Lư – ông tổ phục hưng thống nhất quốc gia. Vua Lê là người chiến đấu, bảo vệ cho kinh đô, cũng là bảo vệ nền độc lập, tự chủ của đất nước. Vua Lý là người có tầm nhìn xa trông rộng, quyết định dời đô, đặt cột mốc định đô vững chãi muôn đời để có một Hà Nội ngày nay là thủ đô – trái tim của đất nước Việt Nam.

Khám phá Việt Nam

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s