Bảo Tháp Xá Lợi – cõi Phật đất cố đô

Chùa Bái Đính mới ra đời như một minh chứng cho sự chấn hưng Phật Giáo của Việt Nam ta hiện nay. Với hàng loạt công trình Phật giáo đồ sộ mà điểm nhấn mới nhất chính là Bảo Tháp Xá Lợi – một kiến trúc mang đậm nét văn hoá Việt Nam, chứa đựng tinh hoa và tâm sức của rất nhiều nghệ nhân, nhằm tạo nên một biểu tượng mới cho vùng đất cố đô này.

kham-pha-vn-thap-xa-loi-nb

Toạ lạc ở phía Tây điện Tam Thế của chùa Bái Đính, Bảo Tháp Xá Lợi nổi bật trên nền trời với kiến trúc bề thế. Chân tháp là một kiến trúc hình lục giác kiên cố với chu vi 24 mét. Chiều cao 99 mét tương ứng với chiều sâu của móng tháp, đây là một điểm đặc biệt trong kết cấu kiến trúc của tháp, con số 99 tượng trưng cho sự vĩnh cửu và hàm chứa ý nghĩa đem lại sự tốt lành, may mắn.

Phần ngoài toà Bảo Tháp được tạo nên từ những vật liệu thuần Việt như gạch nung theo phương thức cổ Bát Tràng, hoa văn trang trí mang phong cách nghệ thuật thời Lý như mây, sóng nước, cánh sen, lá bồ đề cách điệu…. những tượng phật nhỏ bằng đá được đặt hài hoà xung quanh 6 cạnh và bố trí đều đặn từ chân lên đến ngọn tháp. Tất cả tổng thể đó tạo cho bề mặt tháp toát lên nét uy nghi, cổ kính và linh thiêng.

Bước vào bên trong lòng tháp, ngay chính diện tầng 1, chúng ta không khỏi choáng ngợp và ngạc nhiên trước một không gian lộng lẫy, tràn ngập sắc vàng. Trung tâm của tầng một là  tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được dát vàng rực rỡ. Bệ thờ được tạc bằng đá xanh gồm ba cấp, Bệ to nhất có đường kính 4,05 mét, bệ thứ hai có đường kính 3,06 mét được chạm khắc hoạ tiết rồng, hoa sen cách điệu và các  linh vật rất tinh xảo.

khamphavietnam-thap-xaloi

Mặt trên cùng của bệ thờ chính là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đang toạ thiền. Khác với những pho tượng Phật thường được thờ ở chính điện khác, bức tượng này còn được biết đến với tên gọi là tượng Tuyết Sơn – có nghĩa là Thích Ca đang khổ hạnh ở núi tuyết. Theo như truyền thuyết, trước khi trở thành Phật, Ngài đã có 6 năm tu hành trong khu rừng rậm trên dãy núi Tuyết Sơn theo lối Đầu Đà Khổ Hạnh , bởi vậy tạo hình của Bức tượng cũng chính là một biểu trưng thể hiện cho thời kỳ khổ hạnh mà Ngài đã trải qua.

Sáu mặt tường xung quanh bức tượng được xây dựng và chế tác bằng đá thạch anh có nguồn gốc từ Ấn Độ , trên mỗi bức tường là phù điêu được trạm khắc điêu luyện, miêu tả chân thực về cuộc đời của Đức Phật, kể từ khi sinh ra đến khi tu thành chính đạo.

Những tầng tiếp theo của toà tháp tiếp nối hệ thống phù điêu đá mô phỏng lại các điển tích trong cuộc đời của Ngài kết hợp với những hoa văn trang trí được trạm trổ sắc nét và cầu kỳ . Mỗi bức phù điêu là một câu chuyện khác nhau được thể hiện xúc tích qua bàn tay khéo léo của những nghệ nhân điêu khắc. Và đây cũng là ý đồ của kiến trúc sư khi muốn dẫn dắt phật tử trải nghiệm và thấm nhuần đạo Phật thông qua các tích truyện được thể hiện.

Tầng cao nhất của tháp cũng chính là nơi bảo tồn Ngọc xá lợi của Đức Phật Như Lai. Tương truyền, sau khi Ngài viên tịch, hàng đệ tử làm lễ trà tỳ, sau khi lửa tàn, họ phát hiện trong tro có rất nhiều tinh thể trong suốt, toả ra những tia sáng muôn màu khiến không gian xung quanh tháp càng trở nên linh thiêng và tráng lệ.

Đệ tử đếm được tất thảy có 84.000 viên, được chia làm tám phần mà sau này được gọi là Xá Lợi của Phật Tổ. Đây được coi bảo vật của Phật giáo Ấn Độ và Thế Giới. Bảo tháp chùa Bái Đính được vinh dự lưu giữ một phần Xá Lợi đó tại tầng thứ 13 của Tháp.

Như vậy, có thể thấy, tháp 13 tầng trong Phật giáo là một dạng tháp tương đối hiếm, con số 13 cũng là một hàm số biểu trưng cho 13 vòng sanh của Phật. Tháp Xá Lợi uy nghi, đồ sộ với 13 tầng mang dáng dấp của Tháp Bồ Đề Đạo Tràng bên Ấn Độ như mang hàm ý cho sự hiển linh của Phật Tổ, sự trường tồn mãi với thời gian của những ý niệm sâu sắc về đạo Phật.

Với sự kế thừa, phát huy tinh hoa nghệ thuật Phật giáo từ ngàn xưa, Bảo Tháp Xá Lợi được xây dựng có thể coi là một biểu tượng vững bền của dân tộc, thể hiện công sức, trí lực của đời nay vào việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá tâm linh, tín ngưỡng thờ Phật cao quý đã tồn tại từ hàng ngàn năm nay. Chùa Bái Đính nói chung và Bảo Tháp Xá Lợi nói riêng là một sự kết nối tâm linh giữa xưa và nay, giữa trời và đất, để từ đó, những điều cầu nguyện về sự tốt đẹp của con người sẽ đến được với Đức Phật dễ dàng hơn. Góp phần không nhỏ trong di sản lịch sử và văn hoá của đất nước Việt Nam.

Bảo Tháp Xá Lợi – cõi Phật đất cố đô phát sóng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h15 ngày 22/05/2016 trên kênh VTV1.

Khám phá Việt Nam

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s