Ba Vàng – chùa thiêng núi Thành Đẳng

Chùa Ba Vàng nằm trên địa phận thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh là một trong những ngôi chùa vốn đã có từ cách đây nhiều thế kỷ. Ai đã một lần lên vãn cảnh chùa trên ngọn núi Thành Đẳng, hẳn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh quan được chiêm ngưỡng ở nơi đây. Không chỉ là nơi hội tụ tâm linh, công trình tôn giáo tín ngưỡng, chùa còn là một quần thể di tích mang đậm dấu ấn từ thời nhà Trần, sở hữu nhiều vẻ linh thiêng, huyền bí.

Cùng khám phá ngôi chùa Ba Vàng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h15 ngày 21/05/2016 trên kênh VTV1.

Ngoi chua thieng tren ngon nui Thanh Dang sua 19.05.16.mxf.Still002

Toàn cảnh chùa Ba Vàng nhìn từ trên cao

Nằm ở độ cao 340m so với mực nước biển, trên một vị trí hết sức đẹp ở phía Tây thị xã Uông Bí, chùa Ba Vàng mang vẻ đẹp độc đáo của thế và hướng. Lưng chùa tựa núi, mặt hướng ra sông, sơn bao thủy bọc. Chùa quay về hướng Nam. Địa hình hạ đoạn tạo thành thế Thanh long, Bạch hổ, mà theo các bậc tiền nhân là điểm hội tụ của linh căn trời đất để xây chùa.

Là sơn môn thuộc Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Chùa có tên chữ là Bảo Quang Tự. Cắt nghĩa tiếng Hán: Núi có tên là Thành Đẳng Sơn, “Thành” có nghĩa là thành tựu, thành đạt; “Đẳng” hàm ý là vô thượng Chính đẳng Chính giác. Còn “Bảo Quang” có nghĩa là ánh sáng quý. Ý tứ sâu xa của tiền nhân chính là xưng tụng công trình quý giá này như ánh sáng Chính pháp, dẫn dắt con người đến với Chính đẳng Chính giác. Bảo Quang Tự tượng trưng cho trí tuệ bừng sáng. Lại có dòng sông Bạch Đằng như dải lụa khổng lồ uốn khúc, ngày ngày thủy triều lên xuống chứng tỏ sự truyền thừa trí tuệ phát triển không ngừng.

Sở hữu vẻ đẹp của một quần thể kiến trúc nguy nga tráng lệ, là một trong những trung tâm Phật giáo lớn ở Đông Bắc Tổ quốc, nhưng ít ai biết rằng, ngôi chùa này đã có lúc tưởng chừng như chỉ còn lại những phế tích tàn lụi.

635859627040634060

Tương truyền, chùa Ba Vàng được khởi dựng từ thời nhà Trần, vào thế kỷ XIII, cách nay gần 800 năm. Tuy nhiên, trải qua hàng ngàn năm lịch sử với bao biến cố thăng trầm, thật cũng không dễ gì để lưu lại đầy đủ được gốc tich những giá trị văn hóa cả vật thể và phi vật thể, nhất là đối với những di tích được xây dựng bằng những vật liệu tự nhiên sẵn có, không thể tồn tại mãi với thời gian. Và ngôi chùa Ba Vàng từ gần 8 thế kỷ trước cũng không nằm ngoài thực tế đó.

Mặc dù không còn giữ được sự hiện diện của các công trình và di vật có từ thời khởi dựng, song những dấu tích khảo cổ và một số di vật đến nay còn sót lại đã phần nào nói lên giá trị lịch sử của di tích – danh thắng chùa Ba Vàng.

chua-ba-vang-yen-tu

Chùa Ba Vàng mang đặc trưng của kiến trúc thuần Việt. Có tượng Phật Bà bằng đá cẩm thạch nguyên khối cao hơn chục mét. Có cổng Tam quan cao lớn. Có hồ bán nguyệt. Lại có chùa Một Cột mô phỏng như nguyên mẫu chùa gốc ở đất Thăng Long. Tòa Chính điện với quy mô lớn nhất được thiết kế hai tầng. Phía trong có Ban Tam Bảo nguy nga tráng lệ. Hai bên phía ngoài thượng điện là hai tượng Hộ Pháp. Ngoài cùng bên trái là ban thờ Đức Ông, và ngoài cùng bên phải là ban thờ Đức Thánh Hiền. Không gian Chính điện rộng lớn có thể chứa hơn 1000 người cầu kinh cùng lúc. Phía sau Chính điện là gian nhà thờ tổ, nơi thờ các vị tổ của Thiền phái Trúc Lâm. Trong đó có gian thờ ba Thiền sư kiệt xuất là Trần Nhân Tông (Trúc Lâm Đầu Đà), Pháp LoaHuyền Quang (gọi chung là Trúc Lâm Tam tổ). Đặc biệt, không chỉ thờ Phật như những ngôi chùa khác, trong không gian chùa Ba Vàng còn có một gian thờ lớn, ngay phía dưới nhà thờ Tổ, dành để thờ 10 Pho đại sách lưu danh các Anh hùng liệt sỹ có công với đất nước. Cho đến nay, đây là điều độc nhất vô nhị mà trên cả nước và thế giới chưa từng thấy có ở nơi nào.

Cùng với quần thể kiến trúc độc đáo, Chùa Ba Vàng đã trở thành một trong những ngôi chùa ở Việt Nam sở hữu nhiều kỷ lục nhất: Ngôi chùa có Chính điện lớn nhất Đông Dương. Chùa có chiếc trống độc mộc bằng gỗ đỏ nguyên khối lớn nhất Việt Nam. Và là ngôi chùa sở hữu bộ sách Tâm linh gồm 10 Pho Đại sách xác lập ba kỷ lục: Việt Nam – Châu Á và Thế giới.

Ba Vàng là một ngôi chùa lớn. Không chỉ lớn về qui mô, về cơ sở vật chất, mà hơn thế nữa Chùa còn lớn bởi niềm tin của Phật tử bốn phương. Ngày 13/05/2016, chùa Ba Vàng long trọng tổ chức Đại lễ chiêm bái tượng Phật ngọc hòa bình thế giới trong chuyến cung nghinh vòng quanh thế giới của pho tượng nổi tiếng này. Đại lễ có sự tham dự của hàng nghìn Phật tử và du khách đến từ nhiều nơi trên cả nước đã về cung thỉnh và chiêm bái.

 “Đất thì của vua mà chùa là của dân”. Đến với chùa Ba Vàng, để mỗi người thấy tâm hồn mình thanh thản, con người hướng đến cái thiện, rũ bỏ đi bao tham, sân, si trần tục, hướng về cõi niết bàn.

Khám phá Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s