Chợ “sừng” trên mây xanh

Nằm trên độ cao trên 1.900m của đỉnh Chùng Sủa Dằn, thuộc địa bàn xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, những phiên hợp có chợ Dào San (hay còn gọi là chợ Sừng) càng trở nên đặc biệt hơn giữa những làn mây xanh uốn lượn ôm ấp đỉnh núi.

8-cao-nguyen-sin-ho-lai-chau-mytour-2

Theo thông lệ trước đây, chợ Dào San chỉ mở vào ngày “những con có sừng” trong mười hai con giáp của lịch âm là ngày Sửu và ngày Mùi nên còn được gọi là “Chợ sừng”. Người dân ở Phong Thổ quan niệm rằng, trâu và dê là hai con vật luôn mang lại đời sống ấm no cho họ.

Đối với người dân ở đây, đi chợ còn là đi chơi đi gặp bạn nên họ chuẩn bị rất kỹ cho mỗi phiên chợ. Từ các triền núi, bản mường, người vùng cao đến chợ gùi theo những đặc sản của núi rừng, những sản vật của dân tộc mình có được do bàn tay lao động từ mọi thành viên trong mỗi gia đình.

Cả chợ tuyệt nhiên không thấy có một cái cân nào bởi đơn vị cân đo ở đây được tính bằng cái, bằng con hoặc bằng mớ. Mỗi dân tộc nói một thứ tiếng, nhưng dường như mọi người vẫn hiểu nhau rất rõ. Người ta mở lòng mời nhau ăn một bát thắng cố ngậy mùi, bát bánh canh bột tẻ nóng bỏng hay thử dăm ba chén rượu ngô như ướp keo đầu lưỡi. Khi hơi rượu đã châng lâng thì khoác tay nhau mà đi giữa chợ, như thể cần phải khoe cho cả thiên hạ biết về cái sự phóng khoáng, ngất ngưởng của mình.

Ở trên cái chợ phiên treo lơ lửng giữa mây xanh ấy, người ta đi chợ đâu chỉ để bán mua mà còn để tìm cho mình một niềm vui mới, một người bạn mới, đây đã trở thành nét văn hóa rưng giữa núi rừng Tây Bắc:

Khám phá Việt Nam

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s