Bí mật về vị thần rắn Naga

Ngoài những nét đặc trưng như vị thần Apsara, kiến trúc cổ được chạm trổ tinh xảo của các ngôi chùa, các lễ hội đủ sắc màu,…thì du khách lần đầu đến các ngôi chùa của người Khmer ở miền Tây Nam Bộ đều tò mò, lạ lẫm, thậm chí sợ hãi khi chiêm ngưỡng hai con rắn khổng lồ chầu ở cổng. 

Pha_That_Luang,_Vientiane,_Laos_(4244731796)

Tuy nhiên, ít ai biết ở chùa của người Khmer vì sao lại có nhiều tượng rắn kỳ quái, kinh sợ như vậy. Thần Naga uy nghiêm, linh thiêng có nhiệm vụ trấn giữ chùa. Những tượng rắn đó được một số người dân gọi là thần Rắn Naga. Một số khác thì cho là không phải. Vậy thực hư về thần Naga như thế nào? Còn những điều thú vị chưa được khám phá từ vị thần này.

Chương trình Khám phá Việt Nam tuần này lúc 1715 ngày 08/05/2016 trên kênh VTV1 sẽ lí giải về những bí ẩn quanh vị thần rắn Naga.

Bỏ qua không gian ngột ngạt, ồn ào ngoài đường, đi về phía bên kia cánh cổng chùa là một không gian tĩnh lặng, hiền hòa và có pha chút huyền bí. Thoạt nhìn có một vị thần làm nhiều người khiếp sợ, đó là thần Naga. Vậy NAGA nghĩa là gì?

122324_phnom-penh

“Theo tiếng Phạn, Naga là rắn hổ mang, có cái đầu bạnh lớn, là chúa tể của loài rắn. Chúng là loài rắn lớn nhất, nọc độc khủng khiếp nhất, có khả năng giết 20 người hoặc một con voi lớn.” Đó là lý giải của đại đa số người dân. Nhưng với đại đa số người Khmer, từ Naga xuất phát từ từ Neak (Niệc) nghĩa là thần rồng.

Ông Châu Ôn, giảng sư của Viện Phật Học chùa Ô Môn, lý giải là “Con rồng có thể biến thành con rắn một cách dễ dàng, nhưng con rắn phải tu lâu năm mới thành con rồng được. Vì thế tượng rắn trấn giữ chùa là thần rắn đã hóa rồng”. Từ những truyền thuyết huyền bí như thế nên trong dân gian người ta coi thần Naga nói chung là một vị thần linh thiêng bảo vệ chùa và dân tộc Khmer.

f23ba-imag1172

Rắn Naga tuy là con vật hung dữ nhưng đã phình người ra che nắng, che mưa cho Phật, nghĩa là che chở cho những người tốt. Người dữ nhìn rắn rất sợ, nhưng người thiện thì được rắn bảo vệ.  Một lời giải thích rất đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa sâu sắc về thần rắn Naga: “Con rắn là động vật dữ tợn như vậy mà khi gặp Đức Phật thì tu tâm cho hiền lại, còn con người thì sao? Con người có trí khôn hơn con rắn, nên hãy sớm tu tâm dưỡng tánh.”

Trong những ngôi chùa Khmer Nam Bộ, thần rồng Naga xuất hiện khắp nơi, từ cổng chùa, đến nóc chùa, đầu đao …với ý nghĩa bảo vệ Phật khỏi tà ma ngoại đạo. Mỗi chùa có tượng thần Naga với số lượng đầu khác nhau mang những ý nghĩa khác nhau.

Khám phá Việt Nam

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s