Bù Gia Mập – Thiên đường của người STiêng ở Bình Phước

Có nhiều truyền thuyết khác nhau khi nói về địa danh Bù Gia Mập, nhưng có một truyền thuyết gắn nhiều với thực tế hơn khi chúng tôi tới thăm thực địa. Ngày xưa, ở vùng đất này có một con rắn thần chăm sóc bảo vệ dân làng. Khi con rắn chết, thân của nó dài từ sân bay tới làng Y Dốt, xác của nó biến thành đất. Và nơi nào có xác rắn thần thì nơi đó mọc lên những đồi cỏ tranh rất đẹp. Từ đó, vùng đất có cỏ tranh được lập làng và hình thành Bù Gia Mập bây giờ.

duong-tuan-tra-bien-gioi_1

Bù Gia Mập là một huyện thuộc tỉnh Bình Phước, nằm trong vùng chuyển tiếp giữa miền núi cao nguyên và vùng đồng bằng, mang đặc trưng khí hậu nhiệt đới cận xích đạo gió mùa với 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô mang đến cho nơi đây một hệ động thực vật phong phú.  Nơi đây còn ẩn chứa nhiều điều thú vị lẫn kỳ bí của người S’tiêng và M’Nông.

Vườn-quốc-gia-Bù-Gia-Mập-2

Đồng bào Stiêng và M’Nông theo chế độ mẫu hệ nên người phụ nữ lo hết việc nặng trong nhà như làm rẫy, chăn nuôi, chẻ củi,…Còn người đàn ông chỉ có việc coi nhà cửa và nấu canh thụt. Một điều rất hay cứ đánh động trong tâm hồn chúng tôi là người phụ nữ Stiêng và M’Nông tuy cực nhọc nhưng lúc nào cũng lạc quan, yêu đời. Họ hết lòng lo cho gia đình nhỏ, đặc biệt là lo cho người đàn ông của họ.

108802_9-3ninh

Người phụ nữ Stiêng và M’Nông có những hạnh phúc giản dị như thế, nhưng bên cạnh đó cũng có những điều mà…không phải ai cũng biết.

Đón xem chương trình Khám phá Việt Nam tuần này lúc 17h15 ngày 07/05/2016 trên kênh VTV1 để tìm hiểu về thiên đường Bù Gia Mập và con người nơi đây.

Khám phá Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s