Quan tượng đài – Đài thiên văn thời phong kiến VN

Đài thiên văn thứ 2 trong lịch sử phong kiến Việt Nam chính là quan tượng đài tại Huế. Và cũng là công trình duy nhất còn lại dấu tích.

daithienvan2

Quan Tượng Đài là một kiến trúc quan trọng ở Kinh thành được xây dựng năm 1827 dưới triều vua Minh Mạng. Đây là đài quan sát khí tượng, khí hậu, thời tiết của triều đình nhà Nguyễn. Quan Tượng Đài và các hoạt động nơi đây thuộc sự quản lý của Khâm Thiên Giám, là cơ quan có chức năng xem thiên văn, dự báo khí hậu thời tiết, làm lịch, coi đất, chọn ngày tốt… cho các hoạt động của triều đình cũng như dân chúng. Đây là công trình dạng đài thiên văn thứ 2 trong lịch sử phong kiến Việt Nam, và là công trình duy nhất còn lại dấu tích.

Công trình được tu bổ 3 hạng mục, đó là phần tu bổ lan can, sân nền; phần khung gỗ kết cấu công trình đình Bát Phong; và phần lợp ngói, trang trí nề – ngoã trên hệ thống mái.

image001(2)

Quan Tượng Đài nằm ở thượng thành, gồm 2 phần chính: Phần nền đài với hệ thống bậc cấp dẫn lên, và đình Bát Phong. Nền đài cao 5,90 m; hệ thống bậc cấp được xây đặc, có chiều rộng 8,20 m, phần bậc xây bằng đá gan gà, phần lề dốc 2 bên lát gạch. Đường dẫn lên Đài nằm bên trong Kinh thành.

Các loại vật liệu dùng cho việc phục dựng Quan Tượng Đài và đình Bát Phong: Gạch vồ lát nền, ngói âm dương tráng men lợp mái, gạch ốp đỉnh lan can.Lợp ngói và trang trí mái là công đoạn thực hiện trực tiếp tại công trường rất lâu, và đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ cao.

Trải qua thời gian và ảnh hưởng của chiến tranh, các hạng mục kiến trúc chính ở di tích Quan Tượng Đài đều đã bị triệt giải, trở thành phế tích. Đến tháng 10/2012, dự án “Tu bổ, phục hồi di tích Quan Tượng Đài” trong hệ thống dự án “Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế” đã được khởi công và hoàn thành vào đầu tháng 9/2013 tạo thêm một điểm tham quan hấp dẫn du khách khi đến Hoàng thành Huế.

Khám phá Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s