Làng họa “nông dân” Cổ Đô, Hà Nội

Trên dải đất hình chữ S, có lẽ không có ngôi làng nào đặc biệt như Cổ Đô (Ba Vì, Hà Nội) – nơi mà những người nông dân chân tay cáu đen bùn đất lại cũng chính là những họa sỹ tài hoa.

Họa sỹ Nguyễn Sỹ Tốt được xem là ông tổ nghề tranh của làng Cổ Đô khi gieo niềm say mê hội họa vào tâm hồn vốn đã đầy chất nghệ của dân làng. Ông đã thành người thiên cổ, nhưng mỗi khi đến thăm ngôi nhà nhỏ của ông, ta như vẫn thấy hơi ấm của tài năng, nhiệt huyết nơi ông còn lan tỏa.

Tranh-Phong-Canh-Lang-Que1-SieuThiTranhDep.net

Làng Cổ Đô có khoảng 800 nóc nhà với gần 3.000 dân mà gia đình nào cũng có người vẽ tranh. Họ coi vẽ tranh như một thú giải trí thường nhật. Cả ngày quần quật với công việc đồng áng nhưng khi chiều về, nhiều người lại mang giấy bút, toan, màu ra triền đê say sưa ngồi vẽ.

codo3

Họa sĩ Trần Hòa

Trong ngõ xóm, trên đường làng, bên những cây rơm, bờ tre, rặng nhãn, các em nhỏ đang say sưa vẽ những ước mơ của mình lên bờ tường, nền đất; còn hình ảnh thường trực là những giá vẽ được đặt ngay bên những luống cày, ruộng cấy để khi ngơi tay cuốc, tay cày hoặc khi cảm hứng sáng tác bất thần trỗi dậy thì những người nông dân lấm lem bùn đất ấy có thể ngay lập tức thả hồn vào tranh. Vẽ hết cảnh vật trong làng, họ lại chằng giá vẽ lên yên xe đạp, xe máy để rong ruổi đến nhiều miền quê mà tìm cảm hứng sáng tác.

Những hình ảnh mộc mạc giản dị tại làng họa Cố Đô

Ngoài những tên tuổi của những họa sĩ đã thành danh – lớp kế cận ngay sau ông tổ Sỹ Tốt – như Trần Hòa, Giang Khích, La Vuông, Ngô Bình Thiểm, Sao Mai v.v., làng còn có rất nhiều họa sĩ không chuyên, ở đủ mọi lứa tuổi.

Khám phá Việt Nam

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s