Chùa Dơi – Kỳ thú miền Sóc Trăng

Chùa Mã Tộc hay còn gọi là chùa Dơi được xây dựng cách đây 400 năm tại tỉnh  Sóc Trăng.Chùa có hàng ngàn bảo vật quý gồm tượng Phật và tứ linh Long-Ly-Quy-Phượng đều được nặn bằng đất sét. Ngoài ra chùa còn giữ nguyên vẹn 1 bộ kinh được viết trên lá thốt nốt, một đặc trưng văn hóa của khu vực này.

4_1445933289_1200x0

Chùa Mã Tộc còn có tên gọi là chùa Dơi vì ngôi chùa này từ lâu đã là nơi trú ẩn của khoảng 1 triệu con dơi, phần lớn có sải cánh 1-1,2 m, những con lớn nhất có sải cánh lên tới 1,5 m. Những sinh hoạt văn hóa cộng đồng tại chùa Dơi cũng có nhiều nét khác biệt tạo nên dấu ấn riêng của đồng bào Sóc Trăng.

chua-Doi-Soc-Trang4-1024x739

 Không chỉ là 1 quần thể kiến trúc đặc trưng của đồng bào Khơ me mà chùa Dơi còn là nơi bảo tồn những nghi thức, sinh hoạt văn hóa và tôn giáo của người dân nơi đây. Từ câu chuyện đi khất thực của các vị sư đến câu chuyện gắn kết tình cảm của người dân với những nhà tu hành, từ chuyện tu báo hiếu  đến những giá trị chân tu được tôn sung…tất cả đều có sự khác biệt so với nhiều vùng khác trên cả nước. Đó là còn chưa kể đến một số bí ẩn chưa lời giải đáp tại chùa Dơi như về những ngôi mộ của lợn 5 móng hay về sự trú ẩn của những chú dơi…

Cùng đón xem số phát sóng về Chùa Dơi Sóc Trăng trong chương trình Khám phá Việt Nam lúc 17h15 ngày 30/04/2016 trên kênh VTV1.

Khám phá Việt Nam

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s