Nét đẹp văn hóa Hội An bên giếng cổ Chămpa

Đến Hội An, nhiều người không thể rời mắt khỏi những con ngõ kiệt hút sâu với những chiếc giếng cổ nằm ngay giữa đường hoặc bên một bờ tường thành rêu phong, xiêu đổ. Đó là những giếng cổ Chămpa có niên đại khoảng 1.000 năm. Hầu hết cư dân ở đây đều dùng nước giếng để chế biến các món ăn đặc trưng của vùng đất Hội An.

hoi-an-giengbale

Không phải giếng bình thường như ở bất kỳ nơi đâu trên đất nước Việt Nam, giếng Chămpa Hội An được xem như một giá trị văn hoá vật thể phản ánh đời sống sinh hoạt của cộng đồng cư dân Chămpa tại đây từ hơn 10 thế kỷ trước.

Từ suốt thế kỉ 2 đến 15, tộc người Chăm đã sinh sống trên mảnh đất Hội An này. Việc giếng vẫn tồn tại đến ngày nay đã góp phần thể hiện đời sống sinh hoạt xưa của người Chăm cổ.

Hầu hết giếng đều có kết cấu bằng đá hoặc gạch hình “vành khăn”, còn gọi là hình “cổ áo”. Bên dưới có 4 thanh đà bằng gỗ lim ghép lại thành hình vuông, lòng thành giếng được xây vuông hoặc tròn.

Trai-nghiem-Tour-du-lich-Cu-Lao-Cham-Hoi-An-Cong-ty-Phu-Loc

Điều kỳ lạ là cho đến hôm nay, người Hội An vẫn sử dụng hầu hết các giếng cổ này vì giếng rất trong, sạch và ngọt. Điều này thể hiện trình độ chọn đất hay sự am hiểu về phong thuỷ rất cao.

Nổi tiếng ở đây là Giếng Bá Lễ – một trong những giếng cổ lâu đời nằm trên con đường nhỏ Trần Hưng Đạo, gần đường vào Phố cổ Hội An. Giếng mang đậm nét xưa cũ, cổ kính qua những lớp rêu phong xanh rì, tươi mát lấp đầy quanh miệng và thành giếng.

Một điểm đặc biệt khác là “nước giếng” ở đây rất trong, không bị nhiễm mặn, nhiễm phèn. Nước được dùng để chế biến những món ăn đặc trưng của vùng miền Hội An như cao lầu, bánh bao, bánh vạc,…

Tìm hiểu thêm về giếng cổ Hội An trong video dưới đây:

Khám phá Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s