Tắm thuốc lá của người Dao đỏ và những công dụng “thần kỳ”

Bài thuốc tắm của người Dao đỏ rất nổi tiếng đã trở thành thuốc chữa bệnh bằng phương pháp tự nhiên chăm sóc sức khỏe của người dân tộc nên đây. Bất kỳ khi nào làm việc nhiều, thấy cơ thể mỏi mệt, thời tiết thay đổi, nhức đầu, khản cổ, đi đường xa, đau chân tay… đều tắm lá thuốc.

cay-thuoc-tam-nguoi-dao

Việc tắm thuốc của người Dao không biết có từ bao giờ, nhưng cứ vào ngày cuối cùng của năm, người Dao lại lên rừng hái lá thuốc nấu nước tắm cho cả nhà. Những cây thuốc được họ lấy từ rừng sâu mang về pha chế để có được thứ nước có thể chữa được ốm đau mệt mỏi.  Ngày nay, thuốc tắm là văn hóa dân tộc và cũng là bản sắc riêng của mỗi gia đình, dòng họ trong cộng đồng dân tộc người Dao đã được lan truyền rộng khắp cả nước và được một số bộ phận người ưa dùng.

Ngoài việc phải đi vào rừng để kiếm cây thuốc, người Dao còn trồng trong vườn nhà để tiện cho việc sử dụng. Thuốc tắm của người Dao là một dạng đặc trưng về cách sử dụng cây cỏ làm thuốc để chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh đã có từ rất xa xưa. Số cây thuốc trong một bài thuốc tắm thường rất lớn, dao động từ 10 đến 120 loài, thuộc nhiều họ thực vật và dạng sống khác nhau.

Đặc biệt những bài tắm thuốc lá của người Dao đỏ có những công dụng như chữa các bệnh đau nhức cơ, xương, khớp, cảm cúm, ngứa, táo bón, đinh nhọt; hoặc để tăng cường thể lực cho phụ nữ sau khi đẻ, hoặc người sau khi ốm.

Để hiểu hơn từ quá trình đi tìm cây thuốc cho đến chế biến rồi đun thành nước tắm và công dụng của việc tắm thắm lá của người Dao đỏ, mời các bạn xem video dưới đây:

Khám phá Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s