Núi Bửu Long – Vịnh Hạ Long trên cạn đất phương Nam

Qua những truyền thuyết dân gian còn lưu truyền đến nay thì xứ sở này 400 năm trước là một vùng đất hoang vu, dân cư thưa thớt. Một ngày nọ, có Đại Sư Thành Nhạc trên bước đường vân du đã dừng chân ở chốn này. Cảnh quan ngoạn mục, rừng núi thâm u, thanh vắng dường như có sự giao hòa với tâm linh kẻ tu hành. Nhà sư dựng một am tự trên núi Bình Điện đặt tên là “Chùa Bửu Phong”.

nhung-dia-diem-da-ngoai-gan-sai-gon-4

Núi đá Bửu Long được hình thành từ 100 – 150 triệu năm trước, do tác động của thiên nhiên nên hầu hết các mỏm đá đều bị bào mòn tạo thành những hình thế tuyệt đẹp. Đây cũng là nơi ra đời nghề điêu khắc đá nổi tiếng trong và ngoài nước và cũng là làng nghề truyền thống lâu đời còn được duy trì và ngày càng phát triển.

Chương trình Khám phá Việt Nam tuần này phát sóng lúc 17h15 phút ngày 24/4/2016 trên kênh VTV1 sẽ giới thiệu chi tiết hơn về thắng cảnh tuyệt đẹp này.

Ngay từ xa xưa Bửu Long đã là một thắng cảnh nổi tiếng với non nước hữu tình: núi cao, hồ rộng, cây cối xum xuê hoà quyện với những nhà cửa, chùa chiền mà nghệ thuật kiến trúc mang đậm dấu ấn tôn giáo qua mỗi thời đại. Khu hai hồ Long ẩn và Long Vân nức tiếng gần xa được nhiều du khách ngợi ca là vịnh Hạ Long trên cạn là hai hồ nước nhân tạo nằm kề bên nhau về hướng Đông Nam làng Bửu Long, mặt nước hồ trong xanh, sâu thẳm với những cồn đá như những hòn đảo nhỏ mang dáng hình kì lạ nhấp nhô trên sóng biếc, là đất lành để những loài chim quý tìm về xây tổ.

YwL3wxa

Bên cạnh sự thơ mộng và hùng vĩ của núi non, hồ  rộng, chùa cổ,…danh thắng Bửu Long còn thu hút đông đảo du khách bởi sự hiện diện của các công trình văn hoá hiện đại như cặp rồng xanh khổng lồ uốn khúc mềm mại nghinh đón du khách nơi cổng chính, sân khấu ngoài trời với chương trình ca nhạc hàng đêm, khu nhà nghỉ đầy đủ tiện nghi, thoáng mát và các dịch vụ ăn uống tại chỗ.

Hồ-Long-Ân-trong-khu-du-lịch-Bửu-Long

Khu văn miếu Trấn Biên vừa mới được phục dựng lại trên khuôn viên rộng 2 hecta gồm các công trình: Cổng vào; Cổng Tam quan; Nhà bia; Khuê văn các; Nghiêu trì; Nhà bái đường; Nhà thư khố; Văn vật khố và hệ thống cây xanh, hồ cảnh, sân lễ hội rộng lớn đã khai trương đón khách là địa điểm du khách có thể tham quan, thưởng lãm.

Trong hệ  thống chùa chiền ở Đồng Nai thì chùa Bửu Phong, chùa Đại Giác, chùa Long Thiền là ba ngôi cổ tự có niên đại sớm nhất, ghi lại những dấu tích đầu tiên của lưu dân Việt trong công cuộc khai phá, mở mang bờ cõi và truyền bá  phật giáo vào vùng đất mới phương Nam. Chùa Bửu Long là thông lộ nối liền quá khứ với hiện tại và tương lai. Đến với Bửu Long, du khách không chỉ tham quan, thưởng lãm danh lam thắng cảnh, mà còn được tìm về với hồn xưa dân tộc. Được cùng sống lại với bao thế hệ tộc người tài bồi nên xứ sở này.

 Khám phá Việt Nam

Ảnh: Tổng hợp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s