Gặp nghệ nhân biểu diễn các loại nhạc cụ truyền thống giữa rừng già

Vỗ Hôm – một nghệ nhân nổi tiếng về khả năng biểu diễn các loại nhạc của đồng bào dân tộc Vân Kiều ở miền Tây Quảng Trị. Ông nổi tiếng có thể chơi các loại nhạc cụ từ sáo khui, Taril, Amam, đàn ống Pluơ, khèn bè, khèn môi… Mọi người ví ông như “Dị nhân giữa hồn thiêng đại ngàn”.

Nghệ nhân Võ Hôm cũng là nhân vật của chương trình Khám phá Việt Nam tuần này phát sóng lúc 17h15, thứ 7 ngày 23/04/2016     trên kênh VTV1.

slide-dantranh

Nơi nghệ nhân Võ Hôm ở thuộc Bản Kợp, xã Húc Nghì (Đakrông), Quảng Trị nằm sâu giữa rừng già, cách đường Hồ Chí Minh 10km, đường vào bản chỉ đủ đặt bàn chân người.Ngôi nhà sàn của Vỗ Hôm, nghệ nhân nổi tiếng về khả năng biểu diễn các loại nhạc của đồng bào dân tộc Vân Kiều ở miền Tây Quảng Trị ở ngay cạnh con đường dẫn vào trung tâm bản Kợp, phía trước là dòng suối quanh năm rì rào uốn lượn, và xa hơn nữa là đỉnh Ka Ưi cao vời vợi. Trong nhà Vỗ Hôm hầu như có đầy đủ các loại nhạc cụ của người Vân Kiều như sáo khui, Taril, Amam, đàn ống Pluơ, khèn bè, khèn môi…

Chuyện Vỗ Hôm trở thành nghệ nhân biểu diễn các loại nhạc cụ truyền thống của người Vân Kiều thật tình cờ. Thời trai trẻ vì phải lòng cô sơn nữ thích ca hát nên ông đã âm thầm băng rừng, vượt suối tìm thầy học cách chế tác và biểu diễn các loại nhạc cụ để làm đẹp lòng người mình yêu. Ngày chàng trai Vỗ Hôm mang bên mình cây khèn Amam, khèn bè, sáo khui, đàn ống Pluơ trở về thì cô sơn nữ đã đi lấy chồng bên kia dãy núi Ka Ưi.

forest

Năm nay, Vỗ Hôm đã bước qua tuổi 81. Cái chân leo dốc xem chừng đã mỏi nhưng ông vẫn miệt mài đi hết bản này sang bản khác để truyền nghề cho con em. Vỗ Hôm nói: “Là già làng, mình phải có trách nhiệm truyền cái hay, cái đẹp của tổ tiên lại cho con cháu”. Có nhiều chàng trai Vân Kiều khi tận mắt chứng kiến tài nghệ âm nhạc của Vỗ Hôm đã quyết tâm theo ông để học cho bằng được cách “làm cho cái cây biết hát”.

Đến nay có gần 20 thanh niên từ các bản làng lân cận theo Vỗ Hôm học nghề. Trong đó có 5 người đã thành thạo tiếng khèn bè, sáo khui, đàn ống Pluơ… Điều đó làm Vỗ Hôm vui lắm.Nhưng ông vẫn chưa làm được cái điều đau đáu bấy nay – đó là điệu khèn Amam vẫn chưa có nghệ nhân nối nghề.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, người Vân Kiều ở miền Tây Quảng Trị cũng thật may mắn, vì dưới chân dãy Trường Sơn hùng vĩ có một người không chỉ làm cho cái cây biết hát mà còn dành trọn cả cuộc đời để lưu giữ và phát huy giá trị của các loại nhạc cụ truyền thống, những làn điệu dân ca mượt mà và những hình thức lễ hội văn hóa độc đáo.

Khám phá Việt Nam

Ảnh: Internet

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s